พบไวรัสโบราณอายุกว่า 15,000 ปี ฝังตัวในธารน้ำแข็งทิเบต

ข่าว

  พบไวรัสโบราณอายุกว่า 15,000 ปี ฝังตัวในธารน้ำแข็งทิเบต

  ไทยรัฐออนไลน์
  24 ก.ค. 2564 12:38 น.
  SHARE

  พบไวรัสโบราณอายุกว่า 15,000 ปี ฝังตัวในธารน้ำแข็งทิเบต

  ไทยรัฐออนไลน์

  24 ก.ค. 2564 12:38 น.

  ทีมนักวิทยาศาสตร์ของสหรัฐฯ ค้นพบไวรัสโบราณที่ยังไม่รู้จักอย่างน้อย 28 ชนิด ฝังตัวอยู่ในธารน้ำแข็งในที่ราบสูงทิเบตอายุกว่า 15,000 ปี


  ทีมนักวิทยาศาสตร์ด้านสภาพอากาศ และนักจุลชีววิทยา แห่งมหาวิทยาลัยแห่งรัฐโอไฮโอค้นพบยีนของไวรัสทั้งหมด 33 ชนิด จากตัวอย่างแกนน้ำแข็ง 2 ตัวอย่างจากธารน้ำแข็งในที่ราบสูงทิเบตของจีนอายุกว่า 15,000 ปี โดย 4 ชนิดเป็นไวรัสที่เคยค้นพบมาก่อนแล้ว และอีกอย่างน้อย 28 ชนิดเป็นไวรัสพันธุ์ใหม่ที่ยังไม่เคยรู้จักมาก่อน โดยไวรัสยังคงมีชีวิตอยู่เพราะถูกเก็บรักษาไว้ด้วยความเย็น และน่าจะมีต้นกำเนิดมาจากในดินหรือพืชมากกว่าจะมาจากสัตว์หรือมนุษย์ จึงไม่น่าจะสร้างอันตรายใดๆ กับมนุษย์ โดยงานวิจัยครั้งนี้ ถูกตีพิมพ์ในวารสาร Microbiome เมื่อวันที่ 20 ก.ค.

  จื้อผิงจง หัวหน้านักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโอไฮโอ ระบุว่าแกนน้ำแข็งทั้ง 2 ตัวอย่างนี้ ถูกเก็บตัวอย่างมาจากยอดเขากูลิยาบนที่ราบสูงทิเบตทางตะวันตกของจีน ซึ่งมีความสูงจากระดับน้ำทะเลกว่า 6,705 เมตร เมื่อปี 2015 โดยใช้วิธีที่ปราศจากเชื้อโรคในการวิเคราะห์แบคทีเรียและไวรัสที่อยู่ในแกนน้ำแข็งเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการปนเปื้อน โดยมีการตัดแกนน้ำแข็งออกเป็นส่วน ยาว 3 ฟุต เส้นผ่าศูนย์กลาง 4 นิ้ว

  จื้อผิงจงเผยว่า ธารน้ำแข็งเหล่านี้ค่อยๆ ก่อตัวขึ้นรวมกับฝุ่นและแก๊ส รวมทั้งไวรัส และจุลินทรีย์หลายๆ ตัวก็ทับถมอยู่ภายใต้น้ำแข็งนี้ตามระยะเวลา

  ลอนนี ทอมป์สัน ผู้ร่วมวิจัยครั้งนี้ ระบุว่า น้ำแข็งเปรียบเสมือนคลังของแช่แข็งเพื่อเก็บรวบรวมสิ่งต่างๆ ไว้ แม้ในเวลานี้จะยังไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดเกี่ยวกับไวรัสที่สะสมในธารน้ำแข็ง แต่การศึกษาวิจัยเรื่องนี้จะมีความสำคัญมากขึ้นเมื่อน้ำแข็งจากทั่วโลกเริ่มจะละลายเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ โดยเทคโนโลยีสมัยใหม่ช่วยให้นักวิทยาศาสตร์สามารถศึกษาอัตราการวิวัฒนาการของไวรัสที่ฝังตัวอยู่ในชั้นต่างๆ ของแกนน้ำแข็ง ซึ่งเทคโนโลยีเดียวกันนี้จะเป็นประโยชน์ต่อการศึกษาและค้นหาสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคารด้วย.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ไวรัสพบไวรัสในธารน้ำแข็งไวรัสโบราณที่ราบสูงทิเบตธารน้ำแข็งทิเบตอายุกว่า15000 ปีข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลกข่าวรอบโลกวันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 19:37 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์