สี จิ้นผิง เยือนทิเบต ในฐานะประธานาธิบดีจีน ครั้งแรกในรอบ 30 ปี

ข่าว

  สี จิ้นผิง เยือนทิเบต ในฐานะประธานาธิบดีจีน ครั้งแรกในรอบ 30 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์
  24 ก.ค. 2564 02:30 น.
  SHARE

  สี จิ้นผิง เยือนทิเบต ในฐานะประธานาธิบดีจีน ครั้งแรกในรอบ 30 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์

  24 ก.ค. 2564 02:30 น.

  สี จิ้นผิง เดินทางเยือนเขตปกครองตนเองทิเบต ในฐานะประธานาธิบดีเป็นครั้งแรก และนี่ทำให้เขาเป็นผู้นำจีนคนแรกที่เดินทางเยือนดินแดนพิพาทแห่งนี้ในรอบกว่า 30 ปี

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง เดินทางเยือนเขตปกครองตนเองทิเบต ตั้งแต่วันพุธที่ 21 ก.ค. ที่ผ่านมา แต่สื่อท้องถิ่นเพิ่งรายงานเรื่องนี้หลังจากที่การเยือนสิ้นสุดลงในวันศุกร์ โดยภาพที่เผยแพร่ออกมาแสดงให้เห็นว่านายสี สวมชุดพื้นเมืองก้าวลงมาจากเครื่องบิน พร้อมกับโบกมือทักทายประชาชน ก่อนที่เขาจะเดินทางต่อไปยังเมืองลาซา

  ขณะอยู่ในเมืองลาซา นายสีได้เข้าเยี่ยมชมพระราชวังโปตาลา ซึ่งเป็นที่พักตามประเพณีของดาไลลามะ ผู้นำทางจิตวิญญาณของชาวทิเบต โดยสื่อท้องถิ่นระบุว่า นายสีกำลังใช้เวลาเพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับงานด้านศาสนาและชนพื้นเมือง กับงานที่ทำเพื่อปกป้องวัฒนธรรมของชาวทิเบต

  ทั้งนี้ ทิเบตมีประวัติศาสตร์ที่สับสนวุ่นวายมาก มีหลายช่วงที่พวกเขาเป็นดินแดนอิสระ แต่ส่วนใหญ่ถูกปกครองโดยจีนและราชวงศ์มองโกล ก่อนที่จีนจะส่งทหารหลายพันนายเข้าไปในทิเบตในปี 2493 เพื่ออ้างความเป็นเจ้าของดินแดนแห่งนี้

  อย่างไรก็ตาม กลุ่มเคลื่อนไหวในทิเบตกล่าวหาจีนว่า กดขี่ทางศาสนาและการเมือง กัดกร่อนวัฒนธรรมของทิเบต รวมทั้งมีการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างต่อเนื่อง ทำให้ชาวทิเบตจำนวนมาก รวมถึงดาไลลามะองค์ปัจจุบัน ลี้ภัยไปอยู่ที่อื่น ซึ่งเรื่องเหล่านี้ส่งผลให้เกิดการประท้วงขึ้นในทิเบตหลายต่อหลายครั้ง และประเด็นเกี่ยวกับทิเบตก็เป็นเรื่องอ่อนไหวมากสำหรับจีน

  อนึ่ง นายสีเคยเดินทางเยือนทิเบตมาแล้วเมื่อ 10 ปีก่อน ในฐานะรองประธานาธิบดี ส่วนผู้นำจีนคนล่าสุดที่เคยเดินทางเยือนทิเบตอย่างเป็นทางการคือ เจียง เจ๋อหมิน เกิดขึ้นเมื่อปี 2533.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ทิเบตจีนสี จิ้นผิงเยือนทิเบตเขตปกครองตนเองดาไลลามะข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศวันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 01:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์