วันที่ดีที่สุดของ “เจฟฟ์ เบซอส”

ข่าว

วันที่ดีที่สุดของ “เจฟฟ์ เบซอส”

มิสแซฟไฟร์
24 ก.ค. 2564 05:04 น.
SHARE

วันที่ดีที่สุดของ “เจฟฟ์ เบซอส”

มิสแซฟไฟร์

24 ก.ค. 2564 05:04 น.

วินาทีนี้คงไม่มีใครจะฟินยิ่งกว่าฟินเท่ากับ “เจฟฟ์ เบซอส” อีกแล้ว เพราะใฝ่ฝันมาตั้งแต่เด็กว่าอยากท่องอวกาศ และเพิ่งจะสมหวังได้ใส่ชุดนักบินอวกาศเต็มยศ ตอนวัย 57 ปี สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ออกเดินทางไปยังสุดขอบโลกด้วยจรวดของตัวเองได้สำเร็จเป็นคนที่สองของโลก หลังประกาศเออร์ลี่รีไทร์วางมือจากแอมะซอน เมื่อต้นเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา เพื่อมุ่งทำธุรกิจสำรวจอวกาศเอกชน “บลู ออริจิน”, ทำงานการกุศล และไล่ล่าตามหาความฝันในวัยเยาว์

แม้จะโดนเพื่อนมหาเศรษฐีสุดแสบ ริชาร์ด แบรนสัน ชิงตัดหน้าขึ้นไปท่องอวกาศได้ก่อนเพียงไม่กี่วัน แต่ผู้ชายที่รวยที่สุดในโลก มีทรัพย์สินมากกว่า 200,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ก็ได้รับเสียงชื่นชมยกย่องจากสื่อมะกันราวกับเป็น “นีล อาร์มสตรอง” ฮีโร่นักบินอวกาศที่เหยียบพื้นดวงจันทร์คนแรกของโลก เพราะเขากำลังจุดประกายความหวังใหม่ให้ชาวอเมริกัน ด้วยการทำสิ่งที่เป็นไปได้ยากให้เป็นไปได้ ท่ามกลางความสิ้นหวังหดหู่ของคนทั้งโลก ที่ต้องทุกข์ทนกับวิกฤติโควิด-19 มาเป็นแรมปี

“เป็นวันที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา” เบซอสเผยความรู้สึกกับหอควบคุม หลังจรวดลงจอดด้วยความปลอดภัย “เรารู้ว่ายานพาหนะปลอดภัย ถ้ามันไม่ปลอดภัยสำหรับผม มันก็ไม่ปลอดภัยสำหรับทุกคน”

งานนี้เบซอสและชาวคณะใช้เวลาเดินทางทั้งหมด 11 นาที ออกเดินทางด้วยจรวด “นิว เชพพาร์ด” ของ “บลู ออริจิน” จากฐานส่งกลางทะเลทรายในรัฐเท็กซัส สามารถทำลายสถิติบินขึ้นไปถึงระดับความสูง 351,210 ฟุต และได้มีโอกาสลิ้มรสประสบการณ์อยู่ในสภาพไร้น้ำหนักลอยตัวในอากาศเป็นเวลา 3 นาที

นอกจากน้องชายของเบซอส “มาร์ค เบซอส” ซึ่งร่วมก่อตั้ง “บลู ออริจิน” เมื่อปี 2000 ในคณะเดินทางยังประกอบด้วยผู้โดยสารอีก 2 คนคือ อดีตนักบินอวกาศหญิงมะกัน วัย 82 ปี “วอลลี ฟังค์” อยู่ในทีมเมอร์คิวรี 13 ที่ได้รับการฝึกเข้มเพื่อเตรียมท่องอวกาศ แต่ไม่เคยได้ขึ้นบินจริง และ “โอลิเวอร์ เดเมน” วัยรุ่นชาวดัตช์ วัย 18 ปี ลูกค้ารายแรกของ “บลู ออริจิน” ที่ชนะประมูลตั๋วโดยสารท่องอวกาศเที่ยวบินแรกกับเบซอส ด้วยสนนราคา 28 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ทั้งคู่ได้สร้างประวัติศาสตร์กลายเป็นนักบินอวกาศที่อายุมากที่สุดและอายุน้อยที่สุดในโลกไปแล้ว

หลังจากมหาเศรษฐีเบอร์หนึ่งของโลกก้าวออกมาจากจรวดอย่างปลอดภัยในชุดนักบินอวกาศสีน้ำเงินกับหมวกคาวบอยสีขาว พร้อมใบหน้าสุดแฮปปี้ ราคาตั๋วโดยสารท่องอวกาศก็พุ่งพรวดทะลุเพดาน โดยผู้ก่อตั้งแอมะซอนยืนยันว่า มีดีมานด์ความสนใจล้นหลามมาก จนถึงขณะนี้ “บลู ออริจิน” ขายตั๋วโดยสารสำรวจอวกาศไปได้เกือบ 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯแล้ว กระนั้น ขอไม่เปิดเผยราคาตั๋วที่นั่ง ไม่บอกก็รู้ว่าต้องฟันกำไรหลายเท่าตัว เมื่อเทียบกับค่าตั๋วชั้นประหยัดของคู่แข่งสัญชาติอังกฤษ “เวอร์จิน กาแลคติก” ที่บุกเบิกทำทัวร์อวกาศด้วยสนนราคาที่นั่งละ 200,000-500,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ

การบุกเบิกธุรกิจท่องอวกาศสำรวจนอกโลกเป็นแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น ยังมีเซอร์ไพรส์รออยู่อีกเยอะ เพราะมหา-เศรษฐีบ้าพลังเขาถือคติ “จงหิวโหยอยู่เสมอ แม้จะทำสำเร็จแล้ว”.

มิสแซฟไฟร์

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เจฟฟ์ เบซอสท่องอวกาศเที่ยวอวกาศริชาร์ด แบรนสันนักบินอวกาศมิสแซฟไฟร์คนดังอะราวนด์เดอะเวิลด์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 09:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์