ส่งออกอาวุธรัสเซียย้ำสัมพันธ์พม่า ยาวนานและแน่นแฟ้น

ข่าว

  ส่งออกอาวุธรัสเซียย้ำสัมพันธ์พม่า ยาวนานและแน่นแฟ้น

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  23 ก.ค. 2564 09:15 น.
  SHARE

  ส่งออกอาวุธรัสเซียย้ำสัมพันธ์พม่า ยาวนานและแน่นแฟ้น

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  23 ก.ค. 2564 09:15 น.

  สำนักข่าวอินเตอร์แฟกซ์ในรัสเซีย รายงานว่า นายอเล็กซานเดอร์ มิเคเอฟ ซีอีโอบริษัท โรโบโรเนเอ็กปอร์ต ผู้ผลิตอาวุธและยุทธภัณฑ์ส่งออกให้กับรัฐบาลรัสเซีย ระบุถึงความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับรัฐบาลทหารเมียนมาในการจัดส่งอาวุธยุทโธปกรณ์ เพราะมีความสัมพันธ์ที่ยาวนานและแน่นแฟ้นกับรัสเซียที่ยังรวมถึงการฝึกฝนกองกำลังติดอาวุธเมียนมา แม้แต่โครงการให้ทุนการศึกษาระดับมหาวิทยาลัย มอบทุนการศึกษาให้กับทหารเมียนมาหลายพันนาย เพราะเมียนมาถือเป็นลูกค้ารายสำคัญของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อีกทั้งกองทัพเมียนมาก็ยังเป็นหุ้นส่วนสำคัญของรอสเทค องค์กรรัฐวิสาหกิจด้านการป้องกันและอวกาศของรัสเซีย

  ขณะเดียวกัน นายวันนา หม่อง ลวิน ที่กองทัพเมียนมาตั้งให้เป็นรัฐมนตรีต่างประเทศ ส่งจดหมายถึงนายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เพื่อแต่งตั้งอ่อง ตูเรน อดีตนายทหาร เป็นเอกอัครราชทูตถาวรประจำยูเอ็นคนใหม่อีกครั้งแทนนายจ่อ โม ตุน โดยอ้างว่าถูกปลดจากตำแหน่งไปแล้วตั้งแต่วันที่ 27 ก.พ. ด้วยความผิดประพฤติมิชอบตามหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย อย่างไร ก็ตาม คำร้องให้มีการตั้งทูตคนใหม่ประจำยูเอ็นนั้นจะต้องได้รับความเห็นชอบและรับรองจากคณะกรรมการแต่งตั้งที่มีสมาชิก 9 ประเทศ ซึ่งจนถึงขณะนี้ยังไม่มีกำหนดการประชุมเพื่อแต่งตั้งทูตประจำยูเอ็นคนใหม่ของเมียนมาแต่อย่างใด.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   รัสเซียเมียนมาอเล็กซานเดอร์ มิเคเอฟส่งออกอาวุธวันนา หม่อง ลวินข่าววันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 10:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์