ซีเอ็นเอ็นอ้าง กองทัพเมียนมาไล่จับหมอ-ปฏิเสธคนไข้ แม้โควิดระบาดหนัก

ข่าว

  ซีเอ็นเอ็นอ้าง กองทัพเมียนมาไล่จับหมอ-ปฏิเสธคนไข้ แม้โควิดระบาดหนัก

  ไทยรัฐออนไลน์
  23 ก.ค. 2564 06:49 น.
  SHARE

  ซีเอ็นเอ็นอ้าง กองทัพเมียนมาไล่จับหมอ-ปฏิเสธคนไข้ แม้โควิดระบาดหนัก

  ไทยรัฐออนไลน์

  23 ก.ค. 2564 06:49 น.

  หมอเมียนมาบอกซีเอ็นเอ็น รัฐบาลทหารไล่จับแพทย์, อาสาสมัครฝ่ายต่อต้าน แม้ไวรัสโควิด-19 ระบาดหนัก นอกจากนี้ยังจำกัดการขายออกซิเจนให้ประชาชนด้วย

  สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานเมื่อ 22 ก.ค. 2564 อ้างการเปิดเผยของแพทย์และกลุ่มอาสาสมัครหลายคนในเมียนมา ว่า ระบบสาธารณสุขอันเปราะบางของประเทศกำลังพังทลาย หมอและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอื่นๆ ซึ่งส่วนใหญ่ร่วมหยุดงานเพื่อประท้วงต่อต้านการก่อรัฐประหาร ถูกบีบให้ต้องซ่อนตัวเพื่อหนีการโจมตีและการจับกุมของกองทัพรัฐบาล

  กลุ่มแพทย์ยังกล่าวหารัฐบาลทหารด้วยว่า กำลังใช้การระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศเป็นอาวุธเล่นงานประชาชน จำกัดการขายออกซิเจนแก่สังคมอ้างว่าเพื่อป้องกันการกักตุน และปฏิเสธรับคนไข้เข้าโรงพยาบาลที่ทหารเป็นผู้ดูแล ท่ามกลางการระบาดอย่างหนักของไวรัสโคโรนา ซึ่งลามเข้าสู่เรือนจำต่างๆ รวมทั้งเรือนจำอินเซง อันเป็นที่คุมขังผู้ประท้วงต่อต้านรัฐประหารด้วย

  ขณะที่ผู้ป่วยซึ่งกำลังหวาดกลัวเลือกที่จะรักษาตัวเองที่บ้าน แทนที่จะไปโรงพยาบาลแล้วถูกปฏิเสธ เนื่องจากที่สถานพยาบาลกำลังขาดแคลนออกซิเจน, เวชภัณฑ์ และเตียงคนไข้ นอกจากนั้นยังมีบุคลากรไม่เพียงพอดูแลคนไข้ด้วย

  เมื่อวันพุธที่ 21 ก.ค.ที่ผ่านมา กระทรวงสาธารณสุขเมียนมาซึ่งบริหารโดยรัฐบาลทหาร รายงานว่า มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในประเทศ 6,093 ราย รวมยอดสะสมเป็น 246,663 ราย และเสียชีวิตเพิ่มอีก 247 ศพ รวมทั้งหมดเป็น 5,814 ศพ แต่แพทย์และอาสาสมัครกลุ่มนี้ระบุว่า ตัวเลขดังกล่าวต่ำกว่าความเป็นจริงมาก เพราะมีการตรวจโรคน้อย ขาดข้อมูลอย่างเป็นทางการ ส่งผลให้เกิดความไม่เชื่อมั่นในรัฐบาล ทำให้ไม่แน่ชัดว่าสถานการณ์จริงหนักหนาเพียงใด

  “นี่เป็นเพียงยอดของภูเขาน้ำแข็งเท่านั้น” หมอคนหนึ่งซึ่งไม่ขอเปิดเผยชื่อ บอกกับซีเอ็นเอ็น “เรากำลังเห็นคนไข้อาการทรุดลงและผู้คนกำลังตายในทุกๆ วัน”

  มิน อ่อง หล่าย ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมา
  มิน อ่อง หล่าย ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมา

  ด้านนาย จอย สิงหาล หัวหน้าผู้แทนสหพันธ์สภากาชาดและสภาเสี้ยววงเดือนแดงระหว่างประเทศ (IFRC) ประจำเมียนมา กล่าวว่า การเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในเมียนมาเป็นเรื่องที่น่ากังวลอย่างยิ่ง โดยในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา มีผู้ที่รับการตรวจถึง 1 ใน 3 ที่ผลออกมาเป็นบวก เขายังเรียกร้องให้ทางการเพิ่มระดับการตรวจโรค, ตามรอยโรค และฉีดวัคซีนในทุกพื้นที่ของประเทศด้วย

  ทั้งนี้ รัฐบาลทหารปฏิเสธเรื่องการขาดแคลนออกซิเจนมาตลอด ก่อนจะออกมายอมรับแล้วบอกกว่า กำลังส่งออกซิเจนไปที่โรงพยาบาลต่างๆ ทั่วประเทศ, สร้างศูนย์รับผู้ป่วยโควิด-19 กับโรงงานผลิตออกซิเจน และว่าผู้ป่วยสามารถเข้าถึงการรักษาได้มากขึ้น แต่ชาวบ้านท้องถิ่นชื่อสมมติว่า จอว์ เนียง กล่าวว่าสถานการณ์ในพื้นที่ไม่ได้เป็นเช่นนั้น สมาชิกครอบครัวของเขา 9 คนติดโควิด แต่แทบเป็นไปไม่ได้เลยที่จะได้รับออกซิเจนหรือแอดมิตเข้าโรงพยาบาล

  นายทอม แอนดรูว์ ผู้รายงานพิเศษด้านสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติประจำเมียนมา ระบุว่า รัฐบาลเรียกร้องให้หมอ, พยาบาล ไปทำงานอาสาตามโรงพยาบาลต่างๆ แต่ไม่อาจรับประกันความปลอดภัยให้พวกเขาได้ และหลายคนถูกจับกุมฐานมีส่วนร่วมในการเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐประหาร

  ชาวเมียนมาออกมาประท้วงต่อต้านการรัฐประหาร เมื่อ 14 ก.ค. 2564 ที่ผ่านมา
  ชาวเมียนมาออกมาประท้วงต่อต้านการรัฐประหาร เมื่อ 14 ก.ค. 2564 ที่ผ่านมา

  “มีเอกสารรายงานการโจมตีศูนย์การแพทย์กับผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขถึง 240 กรณี และจนถึงเมื่อสัปดาห์ก่อน รัฐบาลออกหมายจับแพทย์และพยาบาลย้อนหลังมากกว่า 500 ฉบับ” นายแอนดรูว์กล่าว “คุณไม่สามารถโจมตีโควิด-19 ไปพร้อมๆ กับโจมตีหมอ, พยาบาล และคลินิกต่างๆ ในเวลาเดียวกันได้ นั่นคือเหตุผลที่สถานการณ์ในเมียนมาเลวร้ายลง”

  ขณะที่หมอซึ่งถูกบีบให้ซ่อนตัวเพื่อหลบหนีการจับกุม ได้จัดตั้งเครือข่ายคลินิกใต้ดินและบริการปรึกษาแพทย์ออนไลน์ขึ้นมา พวกเขาตอบรับคำร้องของผู้ป่วยหลายร้อยคนในแต่ละวัน ผ่านแอปพลิเคชัน, เครือข่ายสังคมออนไลน์ หรือการสื่อสารทางวิดีโอ และรักษาคนไข้วันละไม่ต่ำกว่า 150 คน กว่าครึ่งมีอาการคล้ายโรคติดเชื้อโควิด-19

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19เมียนมาไวรัสโคโรนารัฐบาลทหารจับหมอออกซิเจนกองทัพรัฐประหาร

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 09:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์