ไลฟ์สไตล์
100 year

WHO วอนอินโดนีเซียคุมโควิดเข้มขึ้น หลัง ปธน.บอกจะคลายล็อกดาวน์

ไทยรัฐออนไลน์
23 ก.ค. 2564 05:39 น.
SHARE

WHO วอนอินโดนีเซียคุมโควิดเข้มขึ้น หลัง ปธน.บอกจะคลายล็อกดาวน์

ไทยรัฐออนไลน์

23 ก.ค. 2564 05:39 น.

องค์การอนามัยโลกเรียกร้องอินโดนีเซีย คุมโควิดให้เข้มงวดขึ้นเนื่องจากยอดติดเชื้อและเสียชีวิตยังพุ่ง หลังประธานาธิบดีบอกว่ากำลังพิจารณาคลายล็อกดาวน์

สำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานเมื่อ 22 ก.ค. 2564 ว่า อินโดนีเซียกลายเป็นหนึ่งในศูนย์กลางการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในโลกในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยมีผู้ติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นถึง 5 เท่าภายในเวลา 5 สัปดาห์ และในสัปดาห์นี้พวกเขาพบผู้เสียชีวิตรายวันมากกว่า 1,400 ศพ ซึ่งเป็นหนึ่งในสถิติที่มากที่สุดในโลก

ข่าวแนะนำ

ในรายงานสถานการณ์ล่าสุดขององค์การอนามัยโลก (WHO) พวกเขาระบุว่า การบังคับใช้มาตรการจำกัดทางสังคมและสาธารณสุขอย่างเข้มงวดเป็นเรื่องสำคัญ และเรียกร้องให้เพิ่ม ‘มาตรการเร่งด่วน’ เพื่อแก้ปัญหาการเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้ติดเชื้อใน 13 จังหวัดของอินโดนีเซีย จากทั้งหมด 34 จังหวัด

“ตอนนี้อินโดนีเซียกำลังเผชิญการระบาดในระดับที่สูงมาก และมันเป็นข้อบ่งชี้ว่าสิ่งสำคัญที่สุดตอนนี้คือการบังคับใช้มาตรการจำกัดทางสังคมและสาธารณสุขอย่างเข้มงวดทั่วประเทศ โดยเฉพาะการจำกัดการเดินทาง” รายงานของ WHO ระบุ

โจโก วิโดโด ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย
โจโก วิโดโด ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย

ทั้งนี้ ปัจจุบันอินโดนีเซียกำลังอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์บางส่วน โดยมีข้อจำกัดต่างๆ เช่นให้ประชาชนทำงานจากที่บ้าน ปิดห้างสรรพสินค้า บนเกาะชวาและเกาะบาหลี กับพื้นที่เล็กๆ ในแผ่นดินใหญ่ แต่ภาพส่วนที่สำคัญต่อเศรษฐกิจจะได้รับการยกเว้นจากมาตรการจำกัดส่วนใหญ่หรือบางส่วน

เมื่อวันอังคารที่ 20 ก.ค. ที่ผ่านมา ประธานาธิบดี โจโก วิโดโด เพิ่งออกมาบอกว่าจะเริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ในสัปดาห์หน้า อ้างว่าข้อมูลอย่างเป็นทางการแสดงให้เห็นว่าการระบาดกำลังลดลงในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา แต่นักระบาดวิทยาเตือนว่า ที่ผู้ติดเชื้อลดลงเป็นเพราะการตรวจโรคที่อยู่ในระดับต่ำอยู่แล้ว ลดลงไปอีก

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาอินโดนีเซียองค์การอนามัยโลกล็อกดาวน์ผู้ติดเชื้อWHO

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 16:37 น.