ไลฟ์สไตล์
100 year

จีนปัดแผนเฟส 2 ของ WHO สืบหาต้นกำเนิด-สมมติฐานโควิดหลุดจากแล็บอู่ฮั่น

ไทยรัฐออนไลน์
22 ก.ค. 2564 19:41 น.
SHARE

จีนปัดแผนเฟส 2 ของ WHO สืบหาต้นกำเนิด-สมมติฐานโควิดหลุดจากแล็บอู่ฮั่น

ไทยรัฐออนไลน์

22 ก.ค. 2564 19:41 น.

(ภาพประกอบ)

รัฐบาลจีนปฏิเสธองค์การอนามัยโลก ที่จะดำเนินการแผนเฟสที่ 2 ในการสืบหาต้นกำเนิดของโควิด-19 รวมทั้งข้อสมมติฐานเชื้อไวรัสมรณะหลุดจากห้องแล็บอู่ฮั่น

ข่าวแนะนำ

เมื่อ 22 ก.ค. 64 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า รัฐบาลจีนปฏิเสธแผนขององค์การอนามัยโลก (WHO) ในการสืบสวนเฟสที่ 2 เกี่ยวกับการหาต้นกำเนิดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 รวมทั้งการสืบสวนในข้อสมมติฐานที่ว่า เชื้อโควิด-19 อาจหลุดออกมาจากห้องทดลองทางวิทยาศาสตร์ในเมืองอู่ฮั่น เมืองเอกของมณฑลหูเป่ย ซึ่งพบโควิด-19 ระบาดเป็นเมืองแรก เมื่อปลายปี 2562

ในเดือนนี้ องค์การอนามัยโลกได้เสนอการศึกษาเฟสที่ 2 เพื่อค้นหาต้นกำเนิดของเชื้อโควิด-19 ในประเทศจีน รวมทั้งการสืบสวนในข้อสมมติฐานว่า เชื้อโควิดอาจหลุดออกมาจากห้องแล็บ รวมทั้งตลาดสดหลายแห่งในเมืองอู่ฮั่น พร้อมกับเรียกร้องให้ได้รับการตรวจสอบอย่างโปร่งใสจากเจ้าหน้าที่ทางการจีน

'พวกเราจะไม่ยอมรับแผนเช่นนี้ขององค์การอนามัยโลกในการติดตามหาต้นกำเนิดของเชื้อโควิด-19 เนื่องจากมีแง่มุมบางอย่างละเลยต่อสามัญสำนึก และท้าทายต่อวิทยาศาสตร์' นายเจิ้ง อี้ซิน รัฐมนตรีช่วยของคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน กล่าวต่อนักข่าวเมื่อ 22 ก.ค.64                                                           

   

นายเจิ้ง ยังกล่าวว่า เขาได้ปฏิเสธแผนดังกล่าวขององค์การอนามัยโลก เมื่อได้อ่านแผนเป็นเที่ยวแรก เพราะมันเป็นลำดับของข้อสมมติฐานที่ว่า จีนละเมิดกฎระเบียบในห้องทดลองทางวิทยาศาสตร์ที่เป็นสาเหตุให้เชื้อไวรัสโควิด-19 หลุดออกมา ระหว่างทำการวิจัย

รอยเตอร์รายงานว่า หัวหน้าทีมการสืบสวนหาต้นกำเนิดโควิด-19 ขององค์การอนามัยโลกได้เคยกล่าวเมื่อเดือน ก.ค. ปีที่แล้วว่า การหาสืบหาต้นกำเนิดเชื้อโควิด-19 ในจีน ถูกกีดกันด้วยการขาดข้อมูลดิบในช่วงวันแรกๆ ที่เกิดการระบาดที่อู่ฮั่น

ในขณะที่ นายเจิ้ง ย้ำว่า จุดยืนของจีนเกี่ยวกับข้อมูลโควิด-19 บางอย่างไม่อาจถูกแบ่งปันได้ทั้งหมด เนื่องจากความกังวลในเรื่องสิทธิส่วนบุคคล และหวังว่าองค์การอนามัยโลกควรทบทวนการพิจารณาและข้อเสนอแนะโดยผู้เชี่ยวชาญจีนอย่างจริงจัง และมีการปฏิบัติในการค้นหาต้นกำเนิดของเชื้อโควิด-19 อย่างเป็นวิทยาศาสตร์ และไม่ควรมีการเมืองเข้ามาแทรกแซง.

ที่มา : Reuters

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ต้นกำเนิดโควิดห้องแล็บอู่ฮั่นอู่ฮั่นจีนWHOองค์การอนามัยโลกข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศวันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 21:23 น.