ไลฟ์สไตล์
100 year

เรื่องที่ต้องกังวล

ภัค เศารยะ
23 ก.ค. 2564 05:02 น.
SHARE

เรื่องที่ต้องกังวล

ภัค เศารยะ

23 ก.ค. 2564 05:02 น.

สุขสมหวังหลังรอคอยมานานหลายปีกับการเดินทางสู่อวกาศของ เซอร์ ริชาร์ด แบรนสัน มหาเศรษฐีอังกฤษ ผู้ก่อตั้ง บริษัทเวอร์จิน กาแลกติก ด้วยยาน VSS Unity หรือ SpaceShipTwo และกลับโลกอย่างปลอดภัยเมื่อ 11 ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งตามมาติดๆ ในสัปดาห์ต่อมาคือ เจฟฟ์ เบซอส ผู้ก่อตั้งแอมะซอน เว็บบริการอีคอมเมิร์ซและเทคโนโลยีชั้นนำของโลก ก็ขึ้นยาน New Shepard ของบริษัท บลู ออริจิน ที่เขาก่อตั้งไปท่องอวกาศบ้าง

จริงอยู่ที่ปัจจุบันนี้ การปล่อยจรวดโดยรวมไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยพอที่จะก่อให้เกิดมลพิษอย่างมหาศาล แต่อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในอวกาศที่เพิ่งเริ่มต้นให้เห็นนี้ กลายเป็นคำถามตัวโตๆ เกี่ยวกับผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เพราะแม้ยาน VSS Unity จะโชคดีมีชัยในการเดินทางกลับโลก ทว่าก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักเกี่ยวกับปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

ข่าวแนะนำ

เพราะเชื้อเพลิงที่เผาผลาญนั้นเป็นเชื้อเพลิงจากซากดึกดำบรรพ์ หรือซากฟอสซิล ซึ่งยานดังกล่าวใช้ยางสังเคราะห์ชนิดหนึ่งเป็นเชื้อเพลิงและเผาไหม้ในสารประกอบไนตรัสออกไซด์ ซึ่งรู้กันดีว่ามีประสิทธิภาพในการสร้างภาวะเรือนกระจกได้ดีกว่าคาร์-บอนไดออกไซด์ ขนาดมีการเปรียบเปรยว่าการปล่อยคาร์บอนของยาน VSS Unity เทียบเท่ากับตั๋วบินชั้นธุรกิจจากลอนดอนไปนิวยอร์กก็ว่าได้

เรื่องดังกล่าวก็ทำให้ทางเวอร์จิน กาแลกติก ออกแถลงการณ์ทันทีถึงแนวทางการแก้ปัญหาเพื่อจะลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ให้สำเร็จสำหรับเที่ยวบินของลูกค้าในอนาคต

ด้าน เกวิน ชมิดท์ หัวหน้าที่ปรึกษาด้านสภาพอากาศขององค์การนาซา ก็ออกมาให้ข้อมูลว่า การปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากกิจกรรมทางอวกาศนั้นน้อยมากเมื่อเทียบกับกิจกรรมอื่นๆของมนุษย์หรือแม้แต่การบินเชิงพาณิชย์ก็ตาม แต่ก็ไม่ได้ทำให้เหล่านักวิทยาศาสตร์คลายความกังวลต่อการเกิดอันตรายในระยะยาว เพราะอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในอวกาศมีแนวโน้มเติบโตครั้งใหญ่

ดาริน ทูเฮย์ นักวิทยาศาสตร์บรรยากาศแห่งมหาวิทยาลัยโคโลราโด โบลเดอร์ ในสหรัฐอเมริกา เผยว่าเราอาจอยู่ในจุดที่อันตราย ดังนั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีการตรวจสอบทางวิทยาศาสตร์เพิ่มเติมเกี่ยวกับผลกระทบเหล่านี้ ก่อนที่การปล่อยเที่ยวบินเอกชนขึ้นสู่อวกาศจะมีบ่อยขึ้น ลำพังเวอร์จิน กาแลกติก เองก็ต้องการดำเนินการ 400 เที่ยวบินต่อปี ยังไม่นับเจ้าอื่นอย่างบลู ออริจิน หรือสเปซเอ็กซ์ ที่ก่อตั้งโดย อีลอน มัสก์

งานนี้นอกจากจะแข่งการเติบโตของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวอวกาศแล้ว ยังต้องแข่งขันการลดมลพิษเช่นกัน.

ภัค เศารยะ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เซอร์ ริชาร์ด แบรนสันเวอร์จิน กาแลกติกเที่ยวอวกาศเที่ยวนอกโลกเจฟฟ์ เบซอสภัค เศารยะหน้าต่างโลก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 12:32 น.