ไลฟ์สไตล์
100 year

ล็อกดาวน์ยังเอาไม่อยู่ ออสเตรเลียติดเชื้อโควิดเพิ่มต่อเนื่อง

ไทยรัฐออนไลน์
22 ก.ค. 2564 15:15 น.
SHARE

ล็อกดาวน์ยังเอาไม่อยู่ ออสเตรเลียติดเชื้อโควิดเพิ่มต่อเนื่อง

ไทยรัฐออนไลน์

22 ก.ค. 2564 15:15 น.

ออสเตรเลียเตือนประชาชนการ์ดอย่าตก เร่งฉีดวัคซีน หลังยอดติดเชื้อยังพุ่งขึ้นต่อเนื่อง ทั้งๆ ที่ยังอยู่ในช่วงล็อกดาวน์

รัฐนิวเซาท์เวลส์ของออสเตรเลีย รายงานยอดติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่พุ่งสูงถึง 124 ราย ในวันพฤหัสบดี เพิ่มจากวันก่อนหน้าที่มีผู้ติดเชื้อเพิ่ม 110 ราย โดยนับว่ายอดติดเชื้อวันนี้ทำสถิติสูงสุดของปีนี้ และนับว่าสูงที่สุดในรอบ 16 เดือน สร้างความกังวลถึงสถานการณ์การระบาดของเชื้อกลายพันธุ์เดลตาที่ยังคุมไม่อยู่ ทั้งๆ ที่ยังอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์ โดยนางเกลดีส์ เบเรจิเคลียน ผู้ว่าการรัฐนิวเซาท์เวลส์ แถลงข่าวระบุว่า ตัวเลขผู้ติดเชื้ออาจจะเพิ่มสูงขึ้น แต่มันจะลดลงได้ด้วยความร่วมมือของประชาชน โดยการเร่งฉีดวัคซีนเป็นกุญแจสำคัญที่จะทำให้ชาวนิวเซาท์เวลส์สามารถกลับมาใช้ชีวิตตามปกติได้ เพราะการที่จะยกเลิกคำสั่งล็อกดาวน์ได้ตัวเลขการติดเชื้อในชุมชนจะต้องเข้าใกล้ศูนย์ให้มากที่สุดก่อน โดยล่าสุดมีการตรวจคัดกรองประชาชนในซิดนีย์มากถึง 85,000 คน เมื่อวันพุธที่ผ่านมา สร้างสถิติการตรวจคัดกรองมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ ถึง 170,000 คนภายใน 2 วัน ซึ่งจากการพบผู้ติดเชื้อที่ยังคงมีแนวโน้มสูงขึ้นต่อเนื่อง

ในขณะที่รัฐวิคตอเรียที่อยู่ในช่วงประกาศคำสั่งให้อยู่แต่ในบ้านเป็นสัปดาห์ที่ 2 มีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่ในชุมชน 26 ราย ในจำนวนนี้อยู่ในระหว่างการกักตัวอยู่แล้ว 24 ราย เพิ่มขึ้นจากวันก่อนที่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 22 ราย ซึ่งนับเป็นยอดติดเชื้อรายวันสูงสุดของรัฐวิคตอเรียในปีนี้ และยังตรวจเชื้อประชาชนกว่า 43,000 คนเมื่อวันพุธที่ผ่านมา โดยรัฐมนตรีสาธารณสุขของรัฐวิคตอเรียระบุว่า ในขณะนี้เมลเบิร์น มีผู้ติดเชื้อสะสมในรัฐ 133 ราย

ด้านรัฐควีนส์แลนด์ มีการปิดพรมแดนที่เชื่อต่อกับรัฐนิวเซาท์เวลส์ เพื่อสกัดการะบาดข้ามรัฐ ขณะที่รัฐเซาท์ออสเตรเลีย ระบุว่าพบผู้ติดเชื้อ 2 ราย จากการรวมตัวกันร่วมงานอีเวนต์ในร้านอาหารกรีกในเมืองอะเดเลด

โดยการล็อกดาวน์ 2 เมืองใหญ่ของออสเตรเลียในครั้งนี้คาดว่าน่าจะสร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจของชาติราว 300 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือประมาณ 406 ล้านบาทต่อวัน โดยล่าสุดออสเตรเลียมีผู้ติดเชื้อสะสม 32,200 ราย และเสียชีวิตสะสม 915 ศพ ซึ่งนับว่าน้อยกว่าประเทศส่วนใหญ่ทั่วโลกที่กำลังรับมือกับการระบาดอย่างหนักในเวลานี้.

ที่มา : แชนแนลนิวส์เอเชีย

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิดออสเตรเลียวัคซีนโควิดติดเชื้อเพิ่มเร่งฉีดวัคซีนข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลกข่าวรอบโลกวันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 08:56 น.