ซากรถกองพะเนินในเหอหนานหลังน้ำลด ยอดตายพุ่ง 33 ศพ (คลิป)

ข่าว

  ซากรถกองพะเนินในเหอหนานหลังน้ำลด ยอดตายพุ่ง 33 ศพ (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์
  22 ก.ค. 2564 12:19 น.
  SHARE

  ซากรถกองพะเนินในเหอหนานหลังน้ำลด ยอดตายพุ่ง 33 ศพ (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  22 ก.ค. 2564 12:19 น.

  ทางการจีนเร่งอนุมัติงบเยียวยาน้ำท่วมในมณฑลเหอหนาน ขณะที่ระดับน้ำในพื้นที่เริ่มลดลง จนเห็นซากความเสียหายชัดเจนขึ้น โดยยอดผู้เสียชีวิตจากฝนตกน้ำท่วมหนักเพิ่มมาเป็น 33 ศพแล้ว

  รถหลายสิบคันกองทับกันอยู่ตามท้องถนนในมณฑลเหอหนาน กลายเป็นอนุสรณ์สถานแห่งความวิปโยค หลังระดับน้ำที่ท่วมขังเริ่มลดระดับลง ขณะที่ชาวบ้านเริ่มออกมาสำรวจความเสียหายของบ้านเรือนของตัวเอง โดยมีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 33 ศพแล้วในวันนี้ ขณะที่หน่วยงานอุตุนิยมวิทยาคาดว่าจะมีฝนตกหนักในพื้นที่ใกล้เคียงอีก

  สำหรับฝนตกหนักที่ถล่มมณฑลเหอหนานในเวลาราว 3 ชั่วโมง มีปริมาณฝนสูงสุดมากกว่าปริมาณที่ตกตลอดทั้งปี ในเมืองเจิ้งโจว โดยท่อระบายน้ำไม่สามารถระบายน้ำมหาศาลได้ทัน ทำให้น้ำฝนที่ปะปนกับโคลนไหลทะลักเข้าท่วมถนน อุโมงค์ทางลอด และระบบรถไฟใต้ดิน โดยมีประชาชนหลายแสนคนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุน้ำท่วมครั้งนี้ ไม่นับรวมถึงพื้นที่ทางการเกษตร และระบบเชื่อมต่อคมนาคมที่เสียหายอย่างรุนแรง

  โดยทางการท้องถิ่นกำลังเร่งปั๊มน้ำปนโคลนออกมาจากอุโมงค์ใต้ดิน ขณะที่ระบบไฟฟ้ายังไม่สามารถใช้การได้ตามปกติ รวมทั้งยังคงมีการเตือนภัยว่าจะมีฝนตกหนักตามมาอีก ซึ่งอาจจะทำให้เกิดโคลนถล่มและน้ำท่วมในพื้นที่โดยรอบ

  ขณะที่ในเมืองอันยาง ซึ่งอยู่ใกล้เคียงกับเมืองเจิ้งโจว มีการประกาศเตือนภัยในตกหนักในระดับสีแดง หลังจากบางพื้นที่มีฝนตกลงมามากกว่า 100 มิลลิเมตร และมีคำสั่งปิดโรงเรียนและธุรกิจ โดยให้ทำงานจากที่บ้านแทน

  ด้านกระทรวงการคลังของจีนจัดสรรกองทุนบรรเทาภัยพิบัติ จำนวน 100 ล้านหยวน หรือประมาณ 507 ล้านบาท ให้แก่มณฑลเหอหนานทางตอนกลางของประเทศ ซึ่งได้รับความเสียหายจากฝนตกหนักและน้ำท่วมขังรุนแรง โดยกองทุนดังกล่าวจะนำไปใช้ในงานกู้ภัยฉุกเฉิน การบรรเทาสาธารณภัย รวมถึงช่วยเหลือพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบฟื้นฟูการผลิตทางการเกษตรและโครงสร้างพื้นฐานด้านการอนุรักษ์น้ำ โดยศูนย์ควบคุมอุทกภัยและบรรเทาภัยแล้งเหอหนาน ระบุว่าฝนตกหนักครั้งนี้กระทบประชาชนกว่า 1.24 ล้านคน ใน 89 อำเภอ เมือง และเขต และมีการอพยพชาวบ้านราว 164,710 คน ไปอยู่ในพื้นที่ปลอดภัยแล้ว ขณะที่พืชผลทางการเกษตรเสียหายมากกว่า 460,000 ไร่ มูลค่าความเสียหายทางเศรษฐกิจอยู่ที่ประมาณ 2.75 พันล้านบาท

  ทั้งนี้ จีนประกาศยกระดับการรับมือเหตุฉุกเฉินจากอุทกภัยขึ้นสู่ระดับสอง จากระบบรับมือเหตุฉุกเฉิน 4 ระดับของจีน เนื่องจากฝนตกหนักครั้งนี้ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและการสูญเสียทรัพย์สินเป็นวงกว้าง.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   น้ำท่วมเหอหนานมณฑลเหอหนานเมืองเจิ้งโจวเสียหายหนักเก็บกวาดซากความเสียหายข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลกข่าวรอบโลกวันนี้งบช่วยน้ำท่วม

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 01:28 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์