ไลฟ์สไตล์
100 year

ผลวิจัยชี้ วัคซีนจอห์นสันฯ-ซิโนฟาร์ม ประสิทธิภาพลดลงเมื่อเจอโควิดเดลตา

ไทยรัฐออนไลน์
22 ก.ค. 2564 02:20 น.
SHARE

ผลวิจัยชี้ วัคซีนจอห์นสันฯ-ซิโนฟาร์ม ประสิทธิภาพลดลงเมื่อเจอโควิดเดลตา

ไทยรัฐออนไลน์

22 ก.ค. 2564 02:20 น.

ผลวิจัยใหม่ชี้ว่า วัคซีนต้านโควิด-19 ของบริษัท จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน และซิโนฟาร์ม มีประสิทธิภาพลดลงเมื่อเผชิญกับไวรัสโควิดสายพันธ์ุเดลตา

เว็บไซต์ของนิตยสาร ฟอร์บส์ รายงานว่า ผลการศึกษาจากทีมวิจัยของมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก พบว่า วัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ของบริษัท จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ซึ่งเป็นวัคซีนประเภทฉีดเข็มเดียว มีประสิทธิภาพป้องกันการติดเชื้อลดลงอย่างมาก เมื่อเผชิญกับไวรัสสายพันธ์ุเดลตา ซึ่งกำลังจะกลายเป็นสายพันธ์ุหลักในการระบาดทั่วโลก

ข่าวแนะนำ

การศึกษาดังกล่าวยังไม่ผ่านการ ‘peer review’ หรือการตรวจทานผลงานโดยผู้เชี่ยวชาญคนอื่นๆ โดยมีพื้นฐานจากผลการทดสอบตัวอย่างเลือดจากผู้ที่ได้รับวัคซีน จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน, ไฟเซอร์ หรือ โมเดอร์นา

ผลการศึกษาที่ออกมาพบประสิทธิภาพป้องกันไวรัสโควิด-19 สายพันธ์ุเดลตาของวัคซีน จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน อยู่ที่ราว 33% เท่าๆ กับการฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกาเข็มเดียว ที่มีการวิจัยก่อนหน้านี้ โดยวัคซีนทั้งสองผลิตด้วยการใช้อะดีโนไวรัสเช่นเดียวกัน

ทั้งนี้ ผลการทดสอบทางคลินิกของวัคซีน จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน พบว่า วัคซีนตัวนี้มีประสิทธิภาพป้องกันไวรัสโควิด-19 สายพันธ์ุดั้งเดิมประมาณ 66% ขณะที่วัคซีนไฟเซอร์ กับ โมเดอร์นา ซึ่งต้องฉีด 2 เข็ม มีประสิทธิภาพมากกว่า 90% โดยนายนาธาเนียล แลนโด ผู้นำการวิจัยล่าสุดกล่าวว่า วัคซีนจอห์นสันฯ อาจมีประสิทธิภาพมากกว่านี้หากฉีดโดสที่ 2 เพิ่ม

อีกด้านหนึ่ง มหาวิทยาลัยศรีชัยวรเทนปุระ ร่วมกับสภาเทศบาลกรุงโคลอมโบ ของศรีลังกา และมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด เผยผลการวิจัยใหม่ซึ่งพบว่า วัคซีน ‘BBIBP-CorV’ ของบริษัท ซิโนฟาร์ม มีประสิทธิภาพป้องกันวัคซีนโควิด-19 สายพันธ์ุเดลตา ลดลงจากสายพันธ์ุดั้งเดิมถึง 1.38 เท่า

นอกจากนั้นยังพบด้วยว่า วัคซีน BBIBP-CorV สร้างแอนติบอดีลดลงถึง 10 เท่าเมื่อเผชิญกับไวรัสสายพันธ์ุเบตา ที่พบเป็นครั้งแรกในแอฟริกาใต้ และพวกเขาไม่พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญ ของระดับภูมิคุ้มกันที่เกิดขึ้นในผู้ที่ได้รับวัคซีนกับผู้ที่ได้ภูมิคุ้มกันจากการติดเชื้อโควิด-19 ทั้งสองสายพันธ์ุตามธรรมชาติด้วย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาผลการวิจัยผลการศึกษาโควิดเดลตาโควิดกลายพันธ์ุประสิทธิภาพจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสันซิโนฟาร์มวัคซีนโควิด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 09:45 น.