ฟอสฟีนบนดาวศุกร์อาจมาจากภูเขาไฟระเบิด

ข่าว

  ฟอสฟีนบนดาวศุกร์อาจมาจากภูเขาไฟระเบิด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  23 ก.ค. 2564 10:01 น.
  SHARE

  ฟอสฟีนบนดาวศุกร์อาจมาจากภูเขาไฟระเบิด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  23 ก.ค. 2564 10:01 น.

  ปีที่แล้วนักวิทยาศาสตร์รายงานว่าตรวจพบสัญญาณของฟอสฟีน ซึ่งเป็นโมเลกุลของฟอสฟอรัส 1 อะตอมและไฮโดรเจน 3 อะตอมบนเมฆของดาวศุกร์ ขณะที่บนโลก ฟอสฟีนถูกผลิตขึ้นในโรงงานและพบได้ใกล้กับจุลินทรีย์บางชนิด ด้วยเหตุนี้จึงมีการเสนอแนะว่าฟอสฟีนบนดาวศุกร์อาจเป็นสัญญาณของสิ่งมีชีวิตบนดาวเคราะห์ที่ร้อนและมีมลภาวะ

  ทว่าผลการวิจัยใหม่จากนักวิทยาศาสตร์ดาวเคราะห์ของมหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ ในสหรัฐอเมริกา เผยว่า ฟอสฟีนอาจไม่ใช่สัญญาณของสิ่งมีชีวิต แต่เป็นผลจากการปะทุของภูเขาไฟ โดยแนะนำว่าการระเบิดของภูเขาไฟสามารถพ่นฟอสฟีนออกสู่ชั้นบรรยากาศของดาวศุกร์ได้ หลังจากได้วิเคราะห์ข้อมูลในห้องปฏิบัติการเกี่ยวกับเคมีของฟอสฟอรัสตลอดจนการคำนวณกิจกรรมของภูเขาไฟและบรรยากาศของดาวศุกร์ นักวิทยาศาสตร์พบว่าภูเขาไฟบนดาวศุกร์อาจนำสารประกอบฟอสฟอรัสจำนวนเล็กน้อยที่เรียกว่าฟอสไฟด์จากส่วนลึกในชั้นเปลือกดาวเคราะห์ขึ้นสู่บรรยากาศ การระเบิดของภูเขาไฟสามารถพ่นฟอสไฟด์เหล่านี้ในรูปของฝุ่น เมื่อขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศ สารเคมีจะทำปฏิกิริยากับกรดซัลฟิวริกเพื่อสร้างฟอสฟีน

  และเพื่อให้ฟอสไฟด์ไปถึงระดับความสูงที่จำเป็นสำหรับการตรวจจับฟอสฟีนได้ อย่างที่รายงานเมื่อปีก่อน นักวิทยาศาสตร์นำเสนอว่า จำเป็นต้องมีการระเบิดบนดาวศุกร์ในระดับที่เทียบได้กับการปะทุของภูเขาไฟกรากะตัวบนโลกในปี 2426 ซึ่งเป็นภัยพิบัติครั้งประวัติศาสตร์ที่บันทึกไว้บนโลก.

  Credit : NASA/JPL

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ฟอสฟีนฟอสฟอรัสดาวศุกร์จุลินทรีย์ฟอสฟีนบนดาวศุกร์สัญญาณสิ่งมีชีวิตชั้นบรรยากาศดาวศุกร์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 28 กันยายน 2564 เวลา 10:29 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์