คลื่นวิทยุพลังงานแสงอาทิตย์ตรวจสอบพืดน้ำแข็ง

ข่าว

  คลื่นวิทยุพลังงานแสงอาทิตย์ตรวจสอบพืดน้ำแข็ง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  23 ก.ค. 2564 09:01 น.
  SHARE

  คลื่นวิทยุพลังงานแสงอาทิตย์ตรวจสอบพืดน้ำแข็ง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  23 ก.ค. 2564 09:01 น.

  ดวงอาทิตย์เป็นแหล่งกำเนิดคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่รุนแรง พลังงานที่วุ่นวายนี้มาถึงโลกโดยบังเอิญด้วยคลื่นความถี่วิทยุที่หลากหลาย แต่ในการเดินทางมาอย่างตามมีตามเกิดของพลังงานดังกล่าว ทำให้นักวิจัยของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ในสหรัฐอเมริกา หาวิธีสร้างเครื่องมืออันทรงพลังสำหรับติดตามการเปลี่ยนแปลงของน้ำแข็งและขั้วโลกโดยอาศัยสัญญาณวิทยุจากพลังงานแสงอาทิตย์ได้

  ในการวิจัยใหม่ ทีมนักธรณีวิทยาและวิศวกรไฟฟ้าได้แสดงให้เห็นว่าสัญญาณวิทยุที่ปล่อยออกมาตามธรรมชาติจากดวงอาทิตย์ สามารถเปลี่ยนเป็นระบบเรดาร์แบบพาสซีฟคือระบบเรดาร์ที่รับได้เพียงอย่างเดียว ให้วัดความลึกของพืดน้ำแข็ง (ice sheet) และทดสอบบนธารน้ำแข็ง (glacier) ในกรีนแลนด์ได้ โดยใช้เครื่องรับที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ซึ่งมีเสาอากาศวางไว้บนน้ำแข็งเพื่อตรวจจับคลื่นวิทยุของดวงอาทิตย์ขณะเดินทางลงสู่พื้นโลกผ่านแผ่นน้ำแข็งไปยังใต้ผิวดิน จากนั้นก็ฟังสัญญาณที่เป็นเอกลักษณ์ในเสียงสะท้อนที่เกิดขึ้นเมื่อคลื่นวิทยุจากดวงอาทิตย์กระดอนจากก้นพืดน้ำแข็ง นักวิจัยก็จะบันทึก คำนวณระยะห่างของตัวรับและพื้นผิวพืดน้ำแข็ง และความหนาของแผ่นน้ำแข็ง

  นักวิจัยมองว่านี่อาจนำไปสู่ทางเลือกที่ถูกกว่า ใช้พลังงานต่ำ และแพร่หลายมากขึ้นสำหรับวิธีการรวบรวมข้อมูล ซึ่งความก้าวหน้านี้อาจให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับการละลายของพืดน้ำแข็งและธารน้ำแข็ง ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญของการเพิ่มขึ้นของระดับน้ำทะเลที่คุกคามชุมชนชายฝั่งทั่วโลกในปัจจุบัน.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คลื่นวิทยุพลังงานแสงอาทิตย์พืดน้ำแข็งกรีนแลนด์ดวงอาทิตย์แผ่นน้ำแข็ง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 02:40 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์