พบหินหายากแสดงขอบเขตเมืองเก่าในกรุงโรม

ข่าว

  พบหินหายากแสดงขอบเขตเมืองเก่าในกรุงโรม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  23 ก.ค. 2564 08:01 น.
  SHARE

  พบหินหายากแสดงขอบเขตเมืองเก่าในกรุงโรม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  23 ก.ค. 2564 08:01 น.

  กรุงโรมไม่เคยหยุดนิ่งที่จะสร้างความอัศจรรย์ใจและมักจะค้นพบขุมทรัพย์ใหม่ๆอยู่เสมอ ดูเหมือนจะเป็นคำกล่าวที่ไม่เกินเลยไปจากความจริง ของ เวอร์จิเนีย รัจจี นายกเทศมนตรีหญิงกรุงโรม ซึ่งเมื่อเร็วๆนี้ได้ไปเปิดตัวหินขนาดใหญ่ที่เรียกว่า Pomerial stone เป็นหินหายากที่แสดงถึงขอบเขตของเมืองเก่าในกรุงโรม แห่งอิตาลี

  ความเป็นมาของการค้นเจอหินโบราณดังกล่าว นักโบราณคดีที่มีส่วนในการค้นพบเผยว่าได้พบแท่งหินเก่าแก่นี้เมื่อ 17 มิ.ย.ที่ผ่านมา ในช่วงระหว่างการขุดท่อระบายน้ำที่เปลี่ยนเส้นทางภายใต้สุสานของจักรพรรดิออกุสตุสที่เพิ่งวางระบบบำบัดน้ำเสียใหม่ ริมถนนเวียเดลโกร์โซ ใจกลางย่านประวัติศาสตร์ของกรุงโรม นักโบราณคดีระบุว่าหินหายากนี้มีอายุตั้งแต่สมัยจักรพรรดิคลอดิอัสในปี ค.ศ.49 หรือ พ.ศ.592

  หิน Pomerial stone เป็นแผ่นหินทราเวอร์ทีน (Travertine) ขนาดใหญ่ ถูกนำไปใช้ในเขตแดนศักดิ์สิทธิ์ของกรุงโรมที่เรียกว่า Pomerium เป็นพื้นที่เปิดโล่งอันศักดิ์สิทธิ์ ส่วนความหมายของหินก้อนนี้ ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์โบราณคดีแห่งกรุงโรมกล่าวว่าหินนี้มีความหมายทั้งทางพลเมืองและเชิงสัญลักษณ์.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   หินโบราณกรุงโรมอิตาลีหินหายากนักโบราณคดีแท่งหินเก่า

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 19:32 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์