อินเดียเหยื่อ ‘ราดำมรณะ’ ทะลุ 4,300 ศพ เชื่อสเตียรอยด์รักษาโควิดเป็นเหตุ

ข่าว

  อินเดียเหยื่อ ‘ราดำมรณะ’ ทะลุ 4,300 ศพ เชื่อสเตียรอยด์รักษาโควิดเป็นเหตุ

  ไทยรัฐออนไลน์
  22 ก.ค. 2564 00:19 น.
  SHARE

  อินเดียเหยื่อ ‘ราดำมรณะ’ ทะลุ 4,300 ศพ เชื่อสเตียรอยด์รักษาโควิดเป็นเหตุ

  ไทยรัฐออนไลน์

  22 ก.ค. 2564 00:19 น.

  อินเดียพบผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อราดำมรณะในหมู่ผู้ป่วยโควิด-19 แล้วมากกว่า 4,300 ศพ แต่แพทย์ท้องถิ่นระบุว่า จำนวนดังกล่าวต่ำกว่าความเป็นจริงมาก

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า เมื่อวันพุธที่ 21 ก.ค. 2564 นายมานซุกห์ มันทวียา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขแห่งประเทศอินเดีย ออกมาเปิดเผยว่า จนถึงตอนนี้พวกเขาพบผู้ป่วยด้วยเชื้อรา ‘มิวคอร์ไมโคซิส’ หรือที่เรียกกันว่า ‘เชื้อราสีดำ’ ในกลุ่มผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้วถึง 45,374 ราย ในจำนวนนี้เสียชีวิตไปแล้วมากกว่า 4,300 ศพ

  จำนวนผู้ป่วยเชื้อราดำในอินเดียพุ่งสูงขึ้นนับตั้งแต่ไวรัสโควิด-19 เริ่มการระบาด โดยเชื้อราจะเล่นงานที่อวัยวะต่างๆ ของผู้ป่วย เช่น จมูก, ดวงตา และบางครั้งจะติดเชื้อที่สมอง โดยมักจะเกิดขึ้น 12-18 วันหลังจากผู้ป่วยฟื้นตัวจากการติดเชื้อโควิด-19 ในปัจจุบัน ผู้ป่วยด้วยเชื้อราดำเกือบครึ่งของจำนวนดังกล่าว ยังคงต้องรับการรักษา

  แพทย์หลายคนระบุว่า สาเหตุที่คนไข้โรคโควิด-19 ติดเชื้อราสีดำมีส่วนเกี่ยวข้องกับสเตียรอยด์ที่ใช้ในการรักษาพวกเขา โดยเฉพาะในผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานจะมีความเสี่ยงเป็นพิเศษ

  สเตียรอยด์ดังกล่าวถูกใช้เพื่อลดการอักเสบของปอดในผู้ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้เมื่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายถูกกระตุ้นมากเกินไปเพื่อกำจัดไวรัสโคโรนาจนสร้างความเสียหายต่อปอด โดยสเตียรอยด์จะกดภูมิคุ้มกันลง แต่ในเวลาเดียวกันก็ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มขึ้นด้วย ไม่ว่าคนผู้นั้นจะเป็นเบาหวานหรือไม่ก็ตาม

  เชื่อกันว่า การที่ภูมิคุ้มกันลดลงนี้เอง คือสาเหตุที่ทำให้สปอร์ของเชื้อราดำสามารถเจริญเติบโตในร่างกายผู้ป่วยได้ง่ายขึ้น และการฉีดยาต้านเชื้อราเป็นวิธีเดียวที่รักษาผู้ป่วยอย่างได้ผล แต่ผู้เคราะห์ร้ายส่วนใหญ่มักถูกตัดอวัยวะที่ติดเชื้อทิ้ง

  รัฐในอินเดียที่ได้รับผลกระทบจากโรคเชื้อราดำมากที่สุดคือ รัฐมหาราษฏระ และรัฐคุชราต ซึ่งมีผู้เสียชีวิตรวมกันถึง 1,785 ศพ แต่ ดร.รากุราช เฮกดี จักษุแพทย์ในเมืองบังกาลอร์ ซึ่งรักษาคนไข้ติดเชื้อราสีดำหลายคน บอกกับ บีบีซี ว่า ทั้งจำนวนผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตที่รัฐบาลประกาศนั้น น้อยกว่าความเป็นจริงมาก เนื่องจากการวินิจฉัยโรคทำได้ยากที่โรงพยาบาลเล็กๆ ตามชนบท และมีผู้ป่วยที่ฟื้นตัวแล้วหลายรายที่อาการกลับมากำเริบอีกครั้ง.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ไวรัสโคโรนาอินเดียราดำผู้เสียชีวิตเชื้อราผู้ป่วยโควิดสเตียรอยด์เบาหวานภูมิคุ้มกันปอดอักเสบข่าวต่างประเทศ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 20:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์