สุดระทึก จีนผวาเขื่อนแตก กองทัพเตือนพบรอยแยกยาว 20 ม.แล้ว

ข่าว

สุดระทึก จีนผวาเขื่อนแตก กองทัพเตือนพบรอยแยกยาว 20 ม.แล้ว

ไทยรัฐออนไลน์
21 ก.ค. 2564 20:03 น.
SHARE

สุดระทึก จีนผวาเขื่อนแตก กองทัพเตือนพบรอยแยกยาว 20 ม.แล้ว

ไทยรัฐออนไลน์

21 ก.ค. 2564 20:03 น.

(ภาพประกอบเขื่อนในมณฑลเหอหนาน)

กองทัพจีนแจ้งพบรอยแตกที่เขื่อนในมณฑลเหอหนาน มีความยาวถึง 20 ม.แล้ว หลังต้องออกมาเตือนภัย เขื่อนอาจจะแตกได้ตลอดเวลา จากฝนตกหนักสุดที่เหอหนานในรอบ 1,000 ปี ตายเพิ่มเป็น 25 ศพ

เมื่อ 21 ก.ค.64 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า จากกรณีเกิดเหตุการณ์ที่กำลังสร้างความหวั่นวิตกอย่างมากให้แก่ประชาชนในมณฑลเหอหนาน ทางภาคกลางของจีนที่กำลังประสบภัยน้ำท่วมครั้งใหญ่ หลังเกิดฝนตกหนักรุนแรงสุดในรอบพันปี เมื่อกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนได้ออกคำเตือนแจ้งให้ประชาชนระวังอันตรายจากเหตุการณ์เขื่อนอาจแตกได้ทุกเมื่อนั้น

ล่าสุด กองทัพจีนเผยความคืบหน้าว่า เมื่อวันที่ 20 ก.ค.ที่ผ่านมา พบว่า เขื่อน Yihetan ในเมืองลั่วหยาง มณฑลเหอหนาน ได้เกิดรอยแตกมีความยาวแล้วประมาณ 20 เมตร จึงทำให้เขื่อนแห่งนี้มีความเสี่ยงที่อาจจะแตกได้ตลอดเวลา เนื่องจากยังคงมีมวลน้ำมหาศาลไหลเข้าอ่างเก็บน้ำเหนือเขื่อน เนื่องจากฝนที่ตกลงมาอย่างหนักจนเกิดน้ำท่วมเป็นบริเวณกว้างในมณฑลเหอหนาน

สำหรับเขื่อน Yihetan มีประชาชนอาศัยอยู่บริเวณโดยรอบเขื่อนถึงประมาณ 7 ล้านคน ขณะที่กองบัญชาการกลางกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนได้ออกแถลงการณ์ด้วยว่า ขณะนี้ได้ส่งกำลังทหารและหน่วยฉุกเฉินพยายามเข้าคลี่คลายสถานการณ์ รวมทั้งการใช้วิธีระเบิดเปลี่ยนทางน้ำ เพื่อป้องกันไม่ให้เขื่อนแห่งนี้แตก จนส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่อประชาชนที่อาศัยอยู่ใต้เขื่อน

ประชาชนในเมืองเจิ้งโจว ในมณฑลเหอหนาน ของจีน ประสบอุทกภัยฉับพลัน จากฝนตกหนัก
ประชาชนในเมืองเจิ้งโจว ในมณฑลเหอหนาน ของจีน ประสบอุทกภัยฉับพลัน จากฝนตกหนัก

ส่วนความคืบหน้าการเกิดอุทกภัยในมณฑลเหอหนาน โดยเฉพาะที่เมืองเจิ้งโจว เมืองเอกของมณฑลเหอหนาน จากการเผชิญฝนตกหนักในรอบ 1,000 ปีว่า ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 25 ศพแล้ว ในจำนวนนี้ มีผู้เสียชีวิตที่สถานีรถไฟใต้ดินในเมืองเจิ้งโจว 12 ศพ จากการเกิดน้ำทะลักท่วมเข้าไปในรถไฟใต้ดิน. 

ที่มา : Aljazeera ,Channelnewsasia

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จีนหวั่นเขื่อนแตกเขื่อนแตกเขื่อนเหอหนานฝนพันปีข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุด

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 00:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์