ไลฟ์สไตล์
100 year

ปรสิตแบคทีเรีย เบื้องหลังการเพิ่มขึ้นของซุปเปอร์บั๊ก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
22 ก.ค. 2564 09:01 น.
SHARE

ปรสิตแบคทีเรีย เบื้องหลังการเพิ่มขึ้นของซุปเปอร์บั๊ก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

22 ก.ค. 2564 09:01 น.

เมื่อเร็วๆนี้ นักวิจัยจากวิทยาลัยแพทยศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยพิตต์สเบิร์ก ในสหรัฐอเมริกา ค้นพบว่า แบคเทอริโอเฟจ หรือเรียกสั้นๆ ว่าเฟจ (bacteriophage/phage) ซึ่งเป็นไวรัสของแบคทีเรีย หรือเรียกง่ายๆว่าปรสิตแบคทีเรีย กลายเป็นกุญแจสำคัญในการเริ่มต้นการวิวัฒนาการของแบคทีเรียอย่างรวดเร็ว ซึ่งนำไปสู่การเกิดขึ้นของ “ซุปเปอร์บั๊ก” (Superbugs) ที่ต้านยาปฏิชีวนะเกือบทุกชนิด

นักวิจัยได้สังเกตการณ์อย่างระมัดระวัง และสามารถติดตามวิวัฒนาการการเติบโตของแบคทีเรีย 6 สายพันธุ์ในแผลติดเชื้อที่ผิวหนังของสุกร นักวิจัยพบว่ามีการกระโดดของเฟจจากแบคทีเรียที่มันอาศัยอยู่ไปยังอีกที่หนึ่งอย่างคึกคัก การศึกษาใหม่แสดงให้เห็นว่าวิวัฒนาการของแบคทีเรียและเฟจมักจะไปด้วยกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระยะแรกของการติดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเป็นกระบวนการหลายชั้นที่เฟจและแบคทีเรียจะรวมตัวมีปฏิสัมพันธ์และวิวัฒนาการร่วมกันนั้นเป็นไปอย่างต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ นักวิจัยเผยว่า การแสดงลักษณะความหลากหลายในการติดเชื้อแบคทีเรียในระยะแรก จะช่วยให้สามารถสร้างเรื่องราวความเป็นมาและย้อนรอยวิวัฒนาการที่ซับซ้อนให้เป็นประโยชน์ทางการรักษาโรค ส่วนความสนใจที่เพิ่มขึ้นในการใช้เฟจเพื่อรักษาการติดเชื้อที่ดื้อยาสูงนั้น จำเป็นต้องเรียนรู้วิธีควบคุมศักยภาพให้ดี.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปรสิตแบคทีเรียซุปเปอร์บั๊กส์แบคทีเรียปรสิตยาปฏิชีวนะติดเชื้อแบคทีเรีย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 18:56 น.