ไลฟ์สไตล์
100 year

ไดโนเสาร์ขนาดตัวเล็กลง เมื่อเปลี่ยนไปกินมดปลวก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
22 ก.ค. 2564 08:01 น.
SHARE

ไดโนเสาร์ขนาดตัวเล็กลง เมื่อเปลี่ยนไปกินมดปลวก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

22 ก.ค. 2564 08:01 น.

โดยทั่วไปแล้วไดโนเสาร์มีขนาดใหญ่มาก แต่การวิจัยใหม่เกี่ยวกับอัลวาเรซซอรัส (Alvarezsaurs) กลุ่มไดโนเสาร์ที่มีลักษณะคล้ายนก อาศัยอยู่ช่วงปลายจูราสสิกไปจนถึงปลายยุคครีเตเชียสเมื่อ 160–70 ล้านปีก่อนในภูมิภาคของโลก รวมถึงจีน มองโกเลีย และอเมริกาใต้ อัลวาเรซซอรัสคือนักล่ารูปร่างเพรียว เดินด้วย 2 ขาเกือบตลอดเวลาบนพื้นดิน ไล่จับเหยื่อคือกิ้งก่า สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมยุคแรก และลูกไดโนเสาร์เป็นอาหาร ทว่าก็พบความผิดปกติบางอย่างที่ชี้ว่าอัลวาเรซซอรัสลดขนาดตัวลงเมื่อราว 100 ล้านปีก่อน สาเหตุเนื่องมาจากการปรับเปลี่ยนชนิดอาหาร

งานวิจัยใหม่นี้นำโดย เสฉวน ฉิน นักศึกษาปริญญาเอกจากมหาวิทยาลัยบริสตอลและสถาบันการศึกษาซากดึกดำบรรพ์สัตว์มีกระดูกสันหลังและการศึกษาทางบรรพมานุษยวิทยา ในปักกิ่ง เผยว่าได้วัดขนาดร่างกายจากซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลไดโนเสาร์หลายสิบชิ้นของอัลวาเรซซอรัส พบว่าพวกมันมีขนาดตั้งแต่ 10-70 กิโลกรัม ขนาดเท่าไก่งวงตัวใหญ่ไปจนถึงนกกระจอกเทศตัวเล็กๆ

ข่าวแนะนำ

นักวิจัยอธิบายว่า ยุคครีเตเชียสเป็นช่วงที่ระบบนิเวศมีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว และการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคือการที่ไม้ดอกค่อยๆเข้าครอบครอง ระบบนิเวศเปลี่ยนธรรมชาติของภูมิทัศน์ไปอย่างสิ้นเชิง ทว่าไดโนเสาร์ส่วนใหญ่ไม่ได้กินพืชชนิดใหม่เหล่านี้ ดังนั้น การเจริญรุ่งเรืองของพืชดอกได้นำไปสู่การเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและมากมายของแมลงชนิดใหม่ รวมทั้งมด ปลวก ไดโนเสาร์บางชนิดก็หันมากินมดหรือปลวกจนส่งผลต่อวิวัฒนาการร่างกาย ตัวอย่างก็คืออัลวาเรซซอรัสขนาดเล็กจากมองโกเลียที่ชื่อ Mononykus ตัวเล็กยาว 1 เมตร หนัก 4-5 กิโลกรัม แขนสั้น แข็งแรง แต่ก็เหลือเพียงนิ้วเดียวซึ่งมีลักษณะคล้ายหนามแหลมสั้น ไม่เหมาะที่จะหยิบคว้าของ แต่เหมาะที่จะเจาะรูข้างจอมปลวกมากกว่า.

Credit : Zichuan Qin

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไดโนเสาร์ฟอสซิลไดโนเสาร์ยุคจูราสสิกยุคครีเตเชียสอัลวาเรซซอรัสไดโนเสาร์นักล่าปักกิ่ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 19:01 น.