ต้านแรงน้ำไม่ไหว กองทัพจีนเตือนเขื่อนอาจพังถล่ม

ข่าว

  ต้านแรงน้ำไม่ไหว กองทัพจีนเตือนเขื่อนอาจพังถล่ม

  ไทยรัฐออนไลน์
  21 ก.ค. 2564 15:38 น.
  SHARE

  ต้านแรงน้ำไม่ไหว กองทัพจีนเตือนเขื่อนอาจพังถล่ม

  ไทยรัฐออนไลน์

  21 ก.ค. 2564 15:38 น.

  กองทัพจีนเตือนภัยประชาชน หลังประเมินว่าเขื่อนทางตอนกลางของประเทศมีโอกาสที่จะพังถล่มเมื่อใดก็ได้ โดยพายุฝนรุนแรงได้สร้างความเสียหายหนักในมณฑลเหอหนาน และมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 12 ศพ

  กองทัพจีนเตือนภัยประชาชนอยู่ในพื้นที่ใต้เขื่อนให้เฝ้าระวังภัย เพราะเขื่อนทางตอนกลางของประเทศมีโอกาสที่จะพังถล่มเมื่อใดก็ได้ หลังจากได้รับความเสียหายจากพายุฝนรุนแรงและน้ำที่เพิ่มระดับสูงขึ้น ขณะที่หน่วยงานสภาพอากาศได้ยกระดับเตือนภัยเป็นระดับสูงสุด ในพื้นที่ตอนกลางของมณฑลเหอหนาน ซึ่งได้รับความเสียหายอย่างหนักจากฝนตกหนักและน้ำท่วม โดยเจ้าหน้าที่กู้ภัยยังคงเร่งเข้าช่วยเหลือประชาชนที่ติดอยู่ท่ามกลางน้ำท่วม และอพยพประชาชนกว่า 10,000 คนออกจากพื้นที่ประสบภัย โดยมีรายงานผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 12 ศพ นับเป็นภัยพิบัติจากน้ำท่วมครั้งรุนแรงที่สุดในรอบหลายสิบปี ที่สร้างความเสียหายให้แก่โครงสร้างของเขื่อน และทำนบกั้นน้ำ โดยมีรายงานว่า อ่างเก็บน้ำกว่า 16 แห่ง ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นจนอยู่ในระดับอันตราย


  ขณะที่เมืองใกล้เคียงอย่างเจิ้งโจว มีรายงานผู้เสียชีวิต 1 ศพ และสูญหายอีก 2 ราย หลังมีฝนตกหนักและน้ำท่วมในพื้นที่ โดยระบบเดินรถไฟใต้ดินต้องปิดให้บริการหลังถูกน้ำไหลทะลักเข้าท่วมสูงระดับอก โดยมีคลิปภาพที่ผู้โดยสารยืนอยู่ในขบวนรถท่ามกลางน้ำท่วม บางคนต้องหนีขึ้นไปยืนบนที่นั่งเพื่อหนีน้ำ เพื่อรอให้หน่วยกู้ภัยเข้าช่วยเหลือ โดยเจ้าหน้าที่ต้องใช้วิธีเจาะหลังคารถไฟใต้ดิน เพื่อช่วยอพยพผู้โดยสารออกมาทีละคน รวมทั้งยังมีการประกาศยกเลิกเที่ยวบินนับร้อยเที่ยวอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีรายงานผู้เสียชีวิตอีก 2 ราย หลังถูกกำแพงบ้านพังถล่มทับในอีกเมืองหนึ่งด้วย


  ทั้งนี้ หน่วยงานอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า ปริมาณฝนในครั้งนี้ มีปริมาณสูงสุดนับตั้งแต่มีการบันทึกไว้ในช่วง 60 ปีที่ผ่านมา โดยปริมาณฝนในช่วง 3 วัน มากกว่าปริมาณฝนเฉลี่ยตลอดทั้งปี.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   น้ำท่วมจีนเขื่อนแตกเฝ้าระวังเขื่อนกองทัพจีนมณฑลเหอหนานน้ำท่วมรถไฟใต้ดินเมืองเจิ้งโจวข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลกข่าวรอบโลกวันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 15:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์