ไต้หวันรุดหน้า ใช้วัคซีนโควิดผลิตเองในกรณีฉุกเฉิน

ข่าว

  ไต้หวันรุดหน้า ใช้วัคซีนโควิดผลิตเองในกรณีฉุกเฉิน

  ไทยรัฐออนไลน์
  21 ก.ค. 2564 13:23 น.
  SHARE

  ไต้หวันรุดหน้า ใช้วัคซีนโควิดผลิตเองในกรณีฉุกเฉิน

  ไทยรัฐออนไลน์

  21 ก.ค. 2564 13:23 น.

  ไต้หวันไฟเขียวใช้วัคซีนโควิดผลิตเอง นับเป็นก้าวสำคัญในการพัฒนาวัคซีนของเกาะไต้หวัน เบื้องต้นพบว่าสร้างแอนติบอดีไม่น้อยไปกว่าวัคซีนแอสตราเซเนกา

  สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงาน รัฐบาลไต้หวัน อนุมัติการใช้วัคซีนที่ผลิตเองเป็นกรณีฉุกเฉิน โดยวัคซีนดังกล่าวผลิตโดยบริษัท เมดิเจน วัคซีน ไบโอโลจิกส์ (Medigen Vaccine Biologics) นับเป็นก้าวสำคัญของเกาะไต้หวัน ในการพัฒนาวัคซีนต้านโรคโควิด-19 

  วัคซีนดังกล่าวได้ผ่านการทดสอบความปลอดภัยเฟส 2 และยังอยู่ระหว่างการทดสอบระดับคลินิก และยังไม่มีการเปิดเผยประสิทธิภาพของวัคซีน แต่ด้านกระทรวงสาธารณสุขไต้หวัน ระบุว่า เบื้องต้นจากการวิจัยพบว่าแอนติบอดีที่ถูกสร้างขึ้นหลังจากฉีดวัคซีนนั้น ไม่ได้น้อยไปกว่าวัคซีนแอสตราเซเนกา

  การพัฒนาวัคซีนเองเป็นเป้าหมายหลักของรัฐบาลไต้หวัน ถึงแม้ว่าจะมีการสั่งซื้อวัคซีนจากโมเดอร์นา และ แอสตราเซเนกา รวมถึงวัคซีนจากโครงการโคแวกซ์กว่า 20 ล้านโดสไปก่อนหน้านี้

  ด้านกระทรวงสาธารณสุขไต้หวัน ระบุว่า ไม่มีความกังวลเกี่ยวกับวัคซีนดังกล่าวในการทดลองระดับคลินิก ซึ่งแต่ละเดือนบริษัทเมดิเจน ต้องรายงานความปลอดภัยของวัคซีน MVC-COV1901 ซึ่งพัฒนาเพื่อฉีดให้กับประชาชนวัย 20 ปีขึ้นไป โดยจะฉีดวัคซีนสองโดสทิ้งระยะห่างระหว่างโดสแรก 28 วัน โดยวัคซีนที่ผลิตจากการตัดต่อโปรตีน (recombinant protein vaccine) นั้นเป็นการร่วมพัฒนากับสถาบันสุขภาพแห่งชาติสหรัฐฯ 

  ทั้งนี้ ประชากรไต้หวันราว 20 เปอร์เซ็นต์ ของจำนวนประชากรทั้งหมด 23.5 ล้านคน ได้รับการฉีดวัคซีนอย่างน้อยหนึ่งโดส

  ที่มา: Reuters

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19วัคซีนไต้หวัน

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 13:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์