ฮุน เซน ปลื้ม ฉีดวัคซีนโควิดให้ปชช.เร็วกว่าเป้า คนที่ 6 ล้านแจกเงิน

ข่าว

ฮุน เซน ปลื้ม ฉีดวัคซีนโควิดให้ปชช.เร็วกว่าเป้า คนที่ 6 ล้านแจกเงิน

ไทยรัฐออนไลน์
20 ก.ค. 2564 17:57 น.
SHARE

ฮุน เซน ปลื้ม ฉีดวัคซีนโควิดให้ปชช.เร็วกว่าเป้า คนที่ 6 ล้านแจกเงิน

ไทยรัฐออนไลน์

20 ก.ค. 2564 17:57 น.

นายกฯฮุน เซน ดีใจ ฉีดวัคซีนต้านโควิดให้ประชาชนได้เร็วกว่ากำหนด มอบรางวัลแจกเงินและสิ่งของที่จำเป็นให้แก่คนฉีดวัคซีนคนที่ 6 ล้านด้วย

20 ก.ค.64 สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เมื่อช่วงเย็นวันจันทร์ (19 ก.ค.) สมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เปิดเผยว่า ประชาชนกัมพูชาได้รับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) อย่างน้อยหนึ่งโดส จำนวน 6 ล้านคนแล้ว

นายกรัฐมนตรีฮุนเซน ประกาศการมอบรางวัลเป็นเงิน 10 ล้านเรียล (ราว 80,000 บาท) และสิ่งของบรรเทาทุกข์บางส่วนแก่ เพ็ง เซือน เกษตรกรวัย 67 ปี จากจังหวัดกำปงจาม ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ ในฐานะประชาชนผู้เข้ารับวัคซีนคนที่ 6 ล้านของประเทศ

“ปัจจุบันกัมพูชาดำเนินการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้ประชาชนแล้ว 6 ล้านคน หรือร้อยละ 60 ของประชากรเป้าหมายวัยผู้ใหญ่ 10 ล้านคน” นายกรัฐมนตรีฮุนเซน เผยผ่านเฟซบุ๊กด้วยความดีใจที่สามารถดำเนินการฉีดวัคซีนได้เร็วกว่ากำหนด

รัฐบาลกัมพูชา เริ่มแผนฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้ประชาชนเมื่อวันที่ 10 ก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งมีรัฐบาลจีนเป็นผู้จัดส่งวัคซีนรายหลัก โดยปัจจุบันกัมพูชามีวัคซีน 3 ยี่ห้อที่ผ่านการอนุมัติใช้งานกรณีฉุกเฉิน ได้แก่ วัคซีนซิโนฟาร์มและซิโนแวคของจีน และวัคซีนแอสตราเซเนกาของสหราชอาณาจักร

ด้าน หลี่ ไอแลน ผู้แทนองค์การอนามัยโลก (WHO) ประจำกัมพูชา ทวีตข้อความทางทวิตเตอร์ ว่า เป็นเรื่องน่ายินดีอย่างยิ่งที่แผนการกระจายวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของกัมพูชาดำเนินไปอย่างราบรื่น เร็วกว่าที่วางแผนไว้ในตอนแรก รวมถึงดำเนินการเพื่อรับรองว่าเด็กๆ จะเข้าถึงวัคซีน ซึ่งถือเป็นเรื่องท้าทายแต่สำคัญ

ทั้งนี้ กัมพูชาตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพิ่ม 790 ราย และผู้เสียชีวิตเพิ่ม 22 ราย ในวันอังคาร (20 ก.ค.) ส่งผลให้ยอดผู้ป่วยและยอดผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 67,971 และ 1,128 ราย ตามลำดับ.

ที่มา : Xinhuathai

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดกัมพูชาฮุน เซนวัคซีนโควิดข่าวต่างประเทศกัมพูชาข่าวต่างประเทศวันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 14:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์