เมียนมาตั้งเป้าฉีดวัคซีนเพิ่ม หวังสกัดยอดติดเชื้อ

ข่าว

เมียนมาตั้งเป้าฉีดวัคซีนเพิ่ม หวังสกัดยอดติดเชื้อ

ไทยรัฐออนไลน์
20 ก.ค. 2564 14:24 น.
SHARE

เมียนมาตั้งเป้าฉีดวัคซีนเพิ่ม หวังสกัดยอดติดเชื้อ

ไทยรัฐออนไลน์

20 ก.ค. 2564 14:24 น.

ทางการเมียนมาตั้งเป้าฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนให้ได้จำนวนมากที่สุด หลังพบการระบาดรุนแรง มีผู้ติดเชื้อเพิ่มสูง

รัฐบาลทหารเมียนมา ยังคงต้องรับมือกับการระบาดหนักของโควิด-19 หลังจากมียอดผู้เสียชีวิตทำสถิติสูงสุดเมื่อวานนี้ ส่งผลให้กระทรวงสาธารณสุขประกาศเป้าหมายที่จะฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ให้แก่ประชากรให้ได้ถึงครึ่งหนึ่งของประชากรทั้งหมดภายในปีนี้

โดยรัฐบาลเมียนมา ยังคงเร่งรับมือกับการติดเชื้อที่เพิ่มสูงขึ้น ท่ามกลางความไม่สงบจากการประท้วงรัฐบาลต่อเนื่องหลังการรัฐประหารยึดอำนาจนางซูจี ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยโกลบอล นิว ไลท์ สื่อของรัฐเมียนมาระบุว่า ขณะนี้มีประชากรเพียง 1.6 ล้านคนที่ได้รับวัคซีนแล้ว จากจำนวนประชากรทั้งหมด 54 ล้านคน แต่ยืนยันว่าภาครัฐยังคงกำลังนำเข้าวัคซีนเพื่อให้มั่นใจว่าจะมีวัคซีนเพียงพอกับประชากรทั้งหมด โดยวัคซีนต้านโควิด-19 จากจีนอีก 750,000 โดส จะมาถึงในวันพฤหัสบดีนี้ และจะมีเข้ามาเพิ่มอีกในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

ด้านยูเอ็น ระบุในรายงานเมื่อวันจันทร์ว่า กำลังเร่งหาทางช่วยให้เมียนมารับมือกับการระบาดของโควิด-19 โดยจะมีวัคซีนจากโครงการโคแวกซ์ส่งให้เมียนมาในปีนี้ คิดเป็นจำนวน 20 เปอร์เซ็นต์ของประชากร

ทั้งนี้ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาทางการเมียนมารายงานว่ามีผู้เสียชีวิต 281 ศพ และติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 5,189 ราย แต่หน่วยงานสาธารณสุขและฝ่ายประกอบพิธีศพ ระบุว่าตัวเลขที่แท้จริงน่าจะสูงกว่านี้ เนื่องจากมีศพล้นจนประกอบพิธีไม่ทัน

ขณะเดียวกันการระบาดของเชื้อโควิด-19 ในเมียนมา ก็ส่งผลกระทบกับจีน โดยเฉพาะบริเวณมณฑลยูนนาน ที่มีพรมแดนติดกับเมียนมา ซึ่งมีชาวจีนที่ข้ามกลับมาจากเมียนมาติดเชื้อจำนวนมาก.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้สถานการณ์โควิดทั่วโลกเมียนมาพม่ารัฐประหารเร่งฉีดวัคซีนข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลก

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 22:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์