กลุ่มไดโนเสาร์ออร์นิโธพอดที่อาจใหญ่ที่สุดเท่าที่พบในญี่ปุ่น

ข่าว

  กลุ่มไดโนเสาร์ออร์นิโธพอดที่อาจใหญ่ที่สุดเท่าที่พบในญี่ปุ่น

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  20 ก.ค. 2564 12:01 น.
  SHARE

  กลุ่มไดโนเสาร์ออร์นิโธพอดที่อาจใหญ่ที่สุดเท่าที่พบในญี่ปุ่น

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  20 ก.ค. 2564 12:01 น.

  ออร์นิโธพอด (Ornithopods) เป็นกลุ่มไดโนเสาร์ที่อาศัยอยู่ในช่วงปลายยุคไทรแอสสิกไปจนถึงปลายยุคครีเตเชียส และเป็นสัตว์กินพืช สามารถเคลื่อนไหวด้วย 2 เท้าขนาดเล็ก เมื่อเร็วๆนี้มีรายงานว่าคณะกรรมการการศึกษาจังหวัดนางาซากิและพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์จังหวัดฟุคุอิ ซึ่งทำการวิจัยทางโบราณคดีร่วมกัน ได้เปิดเผยผลการศึกษาซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลกระดูกไดโนเสาร์ที่ค้นพบในชั้นดินสมัยปลายยุคครีเตเชียส อยู่ทางชายฝั่งตะวันตกของคาบสมุทรนางาซากิ ในเมืองนางาซากิ เมื่อปี พ.ศ.2559

  ทีมวิจัยระบุว่าฟอสซิลที่มีสภาพเกือบสมบูรณ์นี้คือกระดูกหัวไหล่ยาวประมาณ 90 เซนติเมตร กว้าง 20 เซนติเมตร เป็นของไดโนเสาร์แฮโดรซอรอยเดีย (Hadrosauroidea) ซึ่งอยู่ในวงศ์ออร์นิโธพอด ขนาดตัวยาวเกือบ 9 เมตร ลักษณะของฟอสซิลชี้ว่ามันเป็นไดโนเสาร์โตเต็มวัย อาศัยอยู่บนโลกเมื่อประมาณ 81 ล้านปีก่อน ที่สำคัญอาจเป็นซากฟอสซิลกระดูกออร์นิโธพอดที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาในญี่ปุ่น และอาจจะเป็นสายพันธุ์ใหม่ด้วย

  ทั้งนี้ ซากฟอสซิลของไดโนเสาร์แฮโดรซอรอยเดียที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่นมีอายุประมาณ 120 ล้านปี ก็คือโคชิซอรัส คัตสึยามะ (Koshisaurus katsuyama) ที่ค้นพบในเขตคัตสึยามะ จังหวัดฟุคุอิ.

  (ภาพประกอบ Credit : Nagasaki prefectural board of education and the Fukul Prefectural Dinosaur Museum)

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ออร์นิโธพอดไดโนเสาร์การวิจัยฟอสซิสไทรแอสสิกครีเตเชียสโลกโศภินการศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 20:13 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์