นับถอยหลัง เจฟฟ์ เบซอส เจ้าพ่อแอมะซอน ขึ้นจรวดท่องอวกาศครั้งแรก

ข่าว

  นับถอยหลัง เจฟฟ์ เบซอส เจ้าพ่อแอมะซอน ขึ้นจรวดท่องอวกาศครั้งแรก

  ไทยรัฐออนไลน์
  19 ก.ค. 2564 16:51 น.
  SHARE

  นับถอยหลัง เจฟฟ์ เบซอส เจ้าพ่อแอมะซอน ขึ้นจรวดท่องอวกาศครั้งแรก

  ไทยรัฐออนไลน์

  19 ก.ค. 2564 16:51 น.

  เจฟฟ์ เบซอส มหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของโลก ผู้ก่อตั้งบริษัทแอมะซอน เตรียมขึ้นจรวดท่องอวกาศครั้งแรก พร้อมกับน้องชาย ในวันที่ 20 ก.ค.

  มหาเศรษฐีชาวอเมริกัน เจฟฟ์ เบซอส ผู้ก่อตั้งบริษัทแอมะซอน เตรียมท่องอวกาศครั้งแรก ขึ้นไปกับจรวด นิว เชพเพิร์ด (New Shepard) ที่สร้างโดยบริษัทบลู ออริจิน (Blue Origin) ในวันที่ 20 ก.ค. ตามเวลาในสหรัฐฯ เพียงไม่ถึงสัปดาห์ หลังจากเซอร์ริชาร์ด แบรนสัน นักธุรกิจมหาเศรษฐีชาวอังกฤษ และผู้ก่อตั้งบริษัทเวอร์จิน กาแลกติก (Virgin Galactic) ได้ประเดิมเดินทางโดยเครื่องบินจรวด VSS Unity ของเอกชนขึ้นไปท่องอวกาศ แตะขอบอวกาศที่ระดับความสูง 85 กิโลเมตรเหนือพื้นโลก และถือเป็นเที่ยวบินแรกในประวัติศาสตร์ และกลับสู่โลกอย่างปลอดภัยเมื่อ 11 ก.ค.ตามเวลาท้องถิ่น  

  เจฟฟ์ เบซอส จะขึ้นไปกับจรวดนิว เชพเพิร์ด ของบลู ออริจิน ที่เขาเป็นผู้ก่อตั้ง พร้อมกับน้องชาย มาร์ก เบซอส รวมทั้ง นางวอลลีย์ ฟังก์ อดีตนักบินอวกาศหญิงรุ่นบุกเบิก วัย 82 ปี ซึ่งได้รับเชิญจากเบซอสให้มาร่วมทริปท่องอวกาศครั้งนี้ในฐานะแขกกิตติมศักดิ์ และโอลิเวอร์ แดเมน หนุ่มวัย 18 ปี บุตรชายของโจส์ แดเมน ซีอีโอของบริษัทซัมเมอร์เซ็ต แคปิตอล พาร์ทเนอร์ส ซึ่งเป็นบริษัทด้านการลงทุน ขึ้นไปท่องอวกาศพร้อมกับเขา จนทำให้โอลิเวอร์ แดเมนเป็นผู้อายุน้อยที่สุดในทริปนี้ 

  'ตั้งแต่อายุ 5 ขวบ ผมใฝ่ฝันที่จะท่องอวกาศ และในวันที่ 20 ก.ค.นี้ ผมจะเดินทางไปท่องอวกาศ ผจญภัยครั้งใหญ่ พร้อมกับน้องชายของผม เพื่อนที่ดีที่สุด' เบซอส เขียนข้อความทางทวิตเตอร์เมื่อวันที่ 7 มิ.ย.

  สำหรับจรวดนิว เชพเพิร์ด ที่ถูกพัฒนาโดยบริษัทบลู ออริจิน ซึ่งเป็นบริษัทพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศของเบซอส จะถูกปล่อยจากฐานปล่อยจรวดกลางทะเลทราย ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองเอล ปาโซ รัฐเทกซัส ในวันที่ 20 ก.ค. ตามเวลาท้องถิ่น

  โอลิเวอร์ แดเมน
  โอลิเวอร์ แดเมน

  จรวดนิว เชพเพิร์ด ประกอบด้วยสองส่วนหลัก คือ จรวด และแคปซูล ซึ่งพัฒนาโดยบริษัทบลู ออริจิน โดยจรวดจะทะยานขึ้นในลักษณะ Suborbital flight คือบินขึ้นไปในทางตรง ไม่มีการโคจรรอบโลก และไม่มีนักบินอวกาศ จากนั้นแคปซูลจะดีดตัวออกจากจรวด เมื่อขึ้นไปถึงระดับความสูง 100 กิโลเมตรจากระดับน้ำทะเล ส่วนจรวดจะกลับมาลงจอดยังฐานปล่อยที่เทกซัสอีกครั้งเพื่อสามารถกลับมาใช้งานได้อีก 

  ผู้โดยสาร 4 คนในแคปซูลจะได้เห็นวิวนอกโลกผ่านหน้าต่างบานใหญ่ของแคปซูลเป็นเวลา 3 นาที ก่อนที่แคปซูลจะลดระดับและลงสู่พื้นโลกด้วยร่มชูชีพ ที่บริเวณกลางทะเลทรายในรัฐเทกซัสตามเดิม โดยการเดินทางท่องอวกาศครั้งนี้ใช้เวลาประมาณ 10 นาที

  ก่อนหน้านี้ จรวดนิว เชพเพิร์ด ซึ่งถูกพัฒนาโดยบริษัทบลู ออริจิน ซึ่งเป็นบริษัทพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศของเบซอส ได้ประสบความสำเร็จในการทดสอบจรวด นิว เชพเพิร์ด จำนวน 15 ครั้ง นับตั้งแต่ปี 2555.

  ที่มา : nbcnewsbbc

  อ่านข่าวเกี่ยวข้อง

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เจฟฟ์ เบซอสบลูออริจินจรวดนิวเชพเพิร์ดท่องอวกาศแอมะซอนข่าวต่างประเทศ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 05:31 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์