ทีมวิจัยสร้างอุปกรณ์แตะคลื่นสมอง ช่วยผู้เป็นอัมพาตสื่อสาร

ข่าว

  ทีมวิจัยสร้างอุปกรณ์แตะคลื่นสมอง ช่วยผู้เป็นอัมพาตสื่อสาร

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  19 ก.ค. 2564 10:01 น.
  SHARE

  ทีมวิจัยสร้างอุปกรณ์แตะคลื่นสมอง ช่วยผู้เป็นอัมพาตสื่อสาร

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  19 ก.ค. 2564 10:01 น.

  ในปัจจุบัน คนที่พูดหรือเขียนไม่ได้เพราะเป็นอัมพาตนั้นมีวิธีการสื่อสารที่จำกัดมาก ก่อเกิดความท้าทายในหมู่นักวิจัยว่าจะช่วยให้ผู้คนกลุ่มนี้สื่อสารออกมาได้จะทำอย่างไร ล่าสุดทีมวิจัยนำโดย ดร.เอ็ดเวิร์ด จาง ศัลยแพทย์ระบบประสาทแห่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ซานฟรานซิสโก ในสหรัฐอเมริกา ได้สร้างวิธีควบคุมคลื่นสมองของผู้เป็นอัมพาตและไม่อาจพูดได้ โดยเปลี่ยนสิ่งที่เขาตั้งใจจะพูดให้เป็นประโยคบนหน้าจอคอมพิวเตอร์

  ทีมได้สร้างอุปกรณ์เพื่อพัฒนาวิธี “speech neuro-prosthetic” มาใช้ถอดรหัสคลื่นสมองที่ปกติแล้วจะควบคุมระบบเสียง การเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อตรงริมฝีปาก กราม ลิ้น และกล่องเสียง แปรเปลี่ยนออกมาเป็นพยัญชนะและสระ โดยมีอาสาสมัครในการทดสอบอุปกรณ์เป็นชายวัย 30 ปลายๆ ป่วยอัมพาตและไม่สามารถพูดได้มานานถึง 15 ปีจากอาการหลอดเลือดสมองตีบ นักวิจัยได้ฝังอิเล็กโทรดบนพื้นผิวเหนือสมองตรงบริเวณที่ควบคุมคำพูด จากนั้นคอมพิวเตอร์จะวิเคราะห์รูปแบบต่างๆ เมื่อผู้เป็นอัมพาตพยายามสื่อสารคำทั่วๆ ไป เช่น “น้ำ” หรือ “ดี” จนในที่สุดก็แยกความแตกต่างระหว่าง 50 คำที่สามารถสร้างประโยคได้มากกว่า 1,000 ประโยค

  ในส่วนของถามคำถามเช่น “วันนี้คุณเป็นอย่างไร” หรือ “คุณกระหายน้ำหรือไม่” อุปกรณ์ดังกล่าวก็ทำให้ชายคนนั้นตอบว่า “ผมสบายดีมาก” หรือ “ไม่ ผมไม่กระหายน้ำ” ซึ่งไม่ใช่การพูด แต่เป็นการแปลข้อความออกมา ทั้งนี้ ทีมเล็งว่าขั้นตอนต่อไปก็คือการปรับปรุงความเร็ว ความแม่นยำ จำนวนคำศัพท์ของอุปกรณ์ รวมถึงการทำให้ใช้เสียงที่สร้างจากคอมพิวเตอร์แทนข้อความบนหน้าจอได้.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คลื่นสมองอัมพาตเอ็ดเวิร์ด จางอุปกรณ์แตะคลื่นสมองการสื่อสารป่วยอัมพาตชื่นชีวิต

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 17:58 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์