เหยื่อน้ำท่วมยุโรปทะลุ 180 ศพ เยอรมนีผวา เขื่อนแตก อพยพแล้วกว่า 4 พัน

ข่าว

เหยื่อน้ำท่วมยุโรปทะลุ 180 ศพ เยอรมนีผวา เขื่อนแตก อพยพแล้วกว่า 4 พัน

ไทยรัฐออนไลน์
18 ก.ค. 2564 12:37 น.
SHARE

เหยื่อน้ำท่วมยุโรปทะลุ 180 ศพ เยอรมนีผวา เขื่อนแตก อพยพแล้วกว่า 4 พัน

ไทยรัฐออนไลน์

18 ก.ค. 2564 12:37 น.

ยุโรปสลด ยอดเหยื่ออุทกภัยพุ่งเกิน 180 สูญหายอีกหลายร้อย จนท.เยอรมนียังหวั่น เขื่อนทางตะวันตกของประเทศอาจแตก หลังมวลน้ำมหาศาลไหลลงเขื่อน อพยพประชาชนแล้วนับ 4.5 พันคน

เมื่อ 18 ก.ค. 64 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานความคืบหน้าสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลันครั้งใหญ่ แม่น้ำเอ่อล้นฝั่ง หลังเกิดฝนตกหนักต่อเนื่องหลายวันในพื้นที่หลายประเทศของยุโรป ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ส่งผลให้ยอดผู้เสียชีวิต เพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 183 ศพแล้ว ขณะที่อาคารบ้านเรือน ยานพาหนะ ระบบสาธารณูปโภคได้รับความเสียหายจำนวนมาก

เยอรมนี เป็นประเทศที่เผชิญอุทกภัยครั้งนี้รุนแรงที่สุด โดยพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบอยู่ทางภาคตะวันตกของประเทศ โดยยอดผู้เสียชีวิตได้เพิ่มขึ้นเป็นประมาณ 156 ศพแล้ว และยังมีผู้สูญหายอีกหลายร้อยคน จนนับเป็นภัยพิบัติทางธรรมชาติครั้งร้ายแรงที่สุดในเยอรมนีในรอบกว่าครึ่งศตวรรษ ขณะที่เบลเยียม เป็นอีกประเทศที่เผชิญอุทกภัยครั้งนี้อย่างรุนแรงรองลงมาจากเยอรมนี มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 27 ศพแล้ว

เขต Ahrweiler ทางใต้ ของเมืองโคโลญ เมืองใหญ่อันดับ 4 ของเยอรมนี ซึ่งอยู่ในรัฐนอร์ทไรน์-เว็สท์ฟาเลิน ริมฝั่งแม่น้ำไรน์ มีผู้เสียชีวิตจากอุทกภัยรุนแรงครั้งนี้ถึง 110 ศพ จากจำนวนผู้เคราะห์ร้ายเสียชีวิตแล้ว 143 ศพ

ขณะนี้ ในเยอรมนี ยังมีผู้สูญหายอีกหลายร้อยคน และหลายพื้นที่ยังไม่สามารถเข้าถึงได้เนื่องจากระดับน้ำท่วมยังสูงอยู่ อีกทั้งระบบการสื่อสารโทรคมนาคมในพื้นที่ถูกตัดขาดไม่สามารถใช้งานได้ ส่วนประชาชนในพื้นที่น้ำลดลงแล้วก็ต้องเก็บกวาดทำความสะอาดบ้านเรือนและร้านค้าครั้งใหญ่

นอกจากนั้น เจ้าหน้าที่ทางการเยอรมนีขณะนี้ยังหวั่นวิตกว่า เขื่อน Steinbachtal ทางตะวันตกของเยอรมนียังมีความเสี่ยงที่อาจเกิดรอยแตกได้ จากปริมาณน้ำมหาศาลที่ไหลลงเขื่อนในระยะนี้ แม้ว่าเจ้าหน้าที่ได้มีการอพยพประชาชนที่อยู่ในบริเวณใต้เขื่อนแล้วประมาณ 4,500 คนเพื่อความปลอดัย

ที่มา : Reuters

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำท่วมน้ำท่วมยุโรปน้ำท่วมเยอรมนีเขื่อนแตกเบลเยียมยุโรปน้ำท่วมข่าวต่างประเทศขาวต่างประเทศวันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 03:10 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์