โควิดสหรัฐฯ กลับมาระบาดหนักอีกรอบในกลุ่มผู้ที่ไม่ได้ฉีดวัคซีน

ข่าว

โควิดสหรัฐฯ กลับมาระบาดหนักอีกรอบในกลุ่มผู้ที่ไม่ได้ฉีดวัคซีน

ไทยรัฐออนไลน์
18 ก.ค. 2564 11:59 น.
SHARE

โควิดสหรัฐฯ กลับมาระบาดหนักอีกรอบในกลุ่มผู้ที่ไม่ได้ฉีดวัคซีน

ไทยรัฐออนไลน์

18 ก.ค. 2564 11:59 น.

ตัวเลขผู้ป่วยรายใหม่ในสหรัฐฯ พุ่งสูงขึ้นในพื้นที่ที่ยังฉีดวัคซีนโควิดไม่ทั่วถึง แพทย์สหรัฐฯ ยัน 'ไฟเซอร์' และ 'โมเดอร์นา' มีประสิทธิภาพต้านโควิดสายพันธุ์เดลตา

สำนักข่าว ซีเอ็นบีซี และ ซีเอ็นเอ็น รายงานว่าตัวเลขผู้ป่วยโควิด-19 ใน 50 รัฐทั่วสหรัฐอเมริกาพุ่งสูงขึ้น ส่วนหนึ่งเกิดจากการแพร่ระบาดในกลุ่มผู้ที่ไม่ได้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดยโรเชลล์ วาเลนสกี แพทย์จากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐฯ หรือ ซีดีซี ระบุว่า การแพร่ระบาดในครั้งนี้เป็นการแพร่ระบาดของผู้ที่ไม่ได้ฉีดวัคซีน โดยพบจำนวนผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มสูงขึ้นในรัฐที่มีอัตราการฉีดวัคซีนโควิดต่ำ ขณะที่ชุมชนที่ได้รับการฉีดอย่างทั่วถึงนั้นสถานการณ์ปกติดี

รัฐ 5 แห่งที่พบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นมาที่สุดคือ อาร์คันซอ ฟลอริดา ลุยเซียนา มิสซูรี และเนวาดา สหรัฐฯ พบผู้ป่วยเฉลี่ย 26,400 ราย ต่อวันในสัปดาห์ที่แล้ว ขยับขึ้นราว 70 เปอร์เซ็นต์จากสัปดาห์ก่อนหน้า ด้านผู้เชี่ยวชาญ ชี้ว่า ตัวเลขผู้ป่วยที่เพิ่มสูงขึ้นเป็นผลมาจากการฉีดวัคซีนที่ล่าช้า โดยสหรัฐฯ มีผู้ฉีดวัคซีนครบโดส อยู่ที่ 48.8 เปอร์เซ็นต์ ต่อจำนวนประชากร ขณะเดียวกันแพทย์จากซีดีซี ยังคงยืนยันว่าวัคซีนโควิดไฟเซอร์ และโมเดอร์นา นั้นมีประสิทธิภาพในการต้านโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา ถึงแม้ว่าประสิทธิภาพจะลดลงก็ตาม

นอกจากนี้ยังเกิดความกังวลเกียวกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาในพื้นที่ที่ประชาชนได้รับวัคซีนไม่ทั่วถึง ท่ามกลางตัวเลขของผู้เสียชีวิตที่เพิ่มสูงขึ้น โดยจำนวนผู้เสียชีวิตเฉลี่ยต่อสัปดาห์ได้ขยับขึ้น 26 เปอร์เซ็นต์ เป็น 211 ศพ ต่อวัน เช่นเดียวกับตัวเลขผู้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลที่ขยับขึ้น 36 เปอร์เซ็นต์ 

ที่มา: CNBCCNN

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19วัคซีนโควิด สหรัฐCOVID-19ข่าวต่างประเทศ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 08:55 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์