ซิดนีย์ยังติดเชื้อเพิ่ม ล็อกดาวน์เข้มจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น

ข่าว

  ซิดนีย์ยังติดเชื้อเพิ่ม ล็อกดาวน์เข้มจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น

  ไทยรัฐออนไลน์
  17 ก.ค. 2564 13:29 น.
  SHARE

  ซิดนีย์ยังติดเชื้อเพิ่ม ล็อกดาวน์เข้มจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น

  ไทยรัฐออนไลน์

  17 ก.ค. 2564 13:29 น.

  นครซิดนีย์ของออสเตรเลียเร่งคุมสถานการณ์หลังผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มสูงขึ้น ล่าสุดสั่งปิดกิจการและธุรกิจที่ไม่จำเป็น และคุมเข้มล็อกดาวน์ต่อไป

  นครซิดนีย์ ของออสเตรเลียเพิ่มมาตรการคุมเข้มการระบาดของโควิด-19 ด้วยการสั่งปิดอาคารและกิจการที่ไม่จำเป็น และจะมีการปรับนายจ้างเป็นเงิน 10,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือราว 242,000 บาท หากฝ่าฝืนให้พนักงานเดินทางไปทำงานที่ออฟฟิศ หลังจากที่ยังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มจำนวนขึ้นต่อเนื่อง ทั้งๆ ที่ยังคงบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์นาน 3 สัปดาห์ นอกจากนี้รัฐนิวเซาท์เวลส์ ยังสั่งห้ามประชาชนออกนอกพื้นที่ โดยเฉพาะในพื้นที่ย่านชานเมืองทางตะวันตกที่มีการระบาดหนักที่สุด ยกเว้นผู้ที่ทำงานในหน่วยฉุกเฉิน โดยมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ถึง 111 รายในรอบ 24 ชั่วโมง สูงสุดนับตั้งแต่เคยมีมา เพิ่มจากวันก่อนที่พบผู้ติดเชื้อ 97 คน ขณะเดียวกันรัฐนิวเซาท์เวลส์ก็ยังมีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เพิ่มขึ้น ทำให้มีผู้เสียชีวิตเฉพาะในปีนี้แล้ว 3 ศพ จากยอดรวมผู้เสียชีวิตสะสมทั้งประเทศ 913 ศพ นับตั้งแต่เริ่มการระบาด

  โดยนครซิดนีย์ ซึ่งมีประชากรมากที่สุดในประเทศราว 5 ล้านคน อยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์มาตั้งแต่วันที่ 26 มิถุนายน และมีแผนจะสิ้นสุดมาตรการล็อกดาวน์ในวันที่ 30 กรกฎาคมนี้ หลังจากพบคลัสเตอร์การระบาดจากคนขับรถลีมูซีน จนทำให้เกิดการระบาดตามมาอย่างต่อเนื่อง โดยมีรายงานว่ามีประชาชนกว่า 1,000 คน ในนครซิดนีย์และพื้นที่ข้างเคียง ตรวจพบเชื้อโควิด-19 แต่สิ่งที่สร้างความกังวลให้แก่หน่วยงานสาธารณสุข คือ จำนวนผู้ติดเชื้อภายในชุมชน ที่พบมีประวัติร่วมกิจกรรมกับคนจำนวนมาก ซึ่งทางการกำลังเร่งแกะรอยเพื่อหวังควบคุมการระบาดให้ได้โดยเร็ว

  สำหรับร้านค้าที่ยังคงเปิดให้บริการได้ คือซุปเปอร์มาร์เก็ต ร้านขายยา และร้านขายอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ ขณะที่งานก่อสร้าง ทำความสะอาด งานบำรุงรักษา และงานซ่อมแซมตกแต่งจะต้องงดการทำงานชั่วคราวไปจนถึง 30 กรกฎาคมนี้

  ขณะที่รัฐวิกตอเรีย ก็มีรายงานการติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นแบบก้าวกระโดดโดยเพิ่มมา 19 ราย จากวันก่อนหน้าที่มีเพียง 6 ราย และอาจจะมีการขยายล็อกดาวน์ระยะสั้นจากเดิมที่จะสิ้นสุดในวันอังคารนี้

  โดยประเทศออสเตรเลียถือว่าคุมการระบาดของโควิด-19 ได้ดี หากเทียบกับอีกหลายๆ ประเทศทั่วโลก เนื่องด้วยมาตรการคุมเข้มจริงจังและปิดพรมแดน อย่างไรก็ตาม ในช่วง 18 เดือนที่ผ่านมา รัฐบาลกลางถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก เรื่องของการกระจายวัคซีน โดยในขณะนี้มีชาวออสเตรเลียเพียงประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ จากประชากรทั้งหมด 25 ล้านคน ที่ได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว ขณะที่ยอดเสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 900 ศพ ขณะที่ยอดติดเชื้อสะสมอยู่ที่ราว 31,500 ราย.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้สถานการณ์โควิดทั่วโลกออสเตรเลียซิดนีย์ติดเชื้อเพิ่มขึ้นคุมเข้มล็อกดาวน์สั่งปิดกิจการข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลกข่าวรอบโลกวันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 09:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์