ยุโรปอ่วมน้ำท่วมหนัก สูญหายนับร้อยราย

ข่าว

  ยุโรปอ่วมน้ำท่วมหนัก สูญหายนับร้อยราย

  ไทยรัฐออนไลน์
  17 ก.ค. 2564 12:46 น.
  SHARE

  ยุโรปอ่วมน้ำท่วมหนัก สูญหายนับร้อยราย

  ไทยรัฐออนไลน์

  17 ก.ค. 2564 12:46 น.

  น้ำท่วมครั้งรุนแรงในยุโรป สร้างความเสียหายเป็นวงกว้างในยุโรป กู้ภัยยังคงแข่งกับเวลาเร่งค้นหาผู้รอดชีวิตและผู้สูญหายอีกนับร้อยราย

  หน่วยกู้ภัยต้องเร่งปฏิบัติงาน เพื่อค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุน้ำท่วมรุนแรงที่ส่งผลกระทบในหลายประเทศของยุโรปตะวันตก โดยมีรายงานผู้เสียชีวิตมากกว่า 120 คนแล้ว ขณะที่ยังมีผู้สูญหายอีกหลายร้อยคน ทั้งในเยอรมนีและเบลเยียม หลังฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมรุนแรง นอกจากนี้ยังมีฝนตกหนักในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ลักเซมเบิร์ก และเนเธอร์แลนด์ ทำให้นายกรัฐมนตรี มาร์ก รูทท์ ต้องประกาศภัยพิบัติฉุกเฉิน ในจังหวัดทางตอนใต้ 1 จังหวัด

  ด้านผู้นำชาติยุโรป ต่างกล่าวโทษว่าสภาพอากาศแปรปรวนรุนแรงเป็นผลมาจากสภาพอากาศเปลี่ยนและภาวะโลกร้อน เช่นเดียวกับผู้เชี่ยวชาญที่ระบุว่าภาวะโลกร้อน ทำให้มีฝนตกหนักมากผิดปกติ โดยอุณหภูมิของโลกอุ่นขึ้นราว 1.2 องศาเซลเซียส นับตั้งแต่ยุคปฏิวัติอุตสาหกรรมเริ่มต้นขึ้น
  ทั้งนี้ ในประเทศเยอรมนี นับเป็นประเทศที่ได้รับความเสียหายจากเหตุน้ำท่วมเป็นวงกว้าง และมียอดผู้เสียชีวิตสูงสุดกว่า 100 ศพ ส่งผลให้ประธานาธิบดี แฟรงค์ วอลเตอร์ สไตน์ไมเออร์ ถึงกับออกปากว่าเขาตกตะลึงกับความเสียหายที่เกิดขึ้น หลังจากได้ลงพื้นที่ด้วยตัวเอง และเห็นใจประชาชนที่ต้องสูญเสียทุกสิ่งทุกอย่างที่สร้างมาทั้งชีวิต

  ด้านหน่วยกู้ภัยในเยอรมนี ยังคงเร่งปฏิบัติหน้าที่ท่ามกลางสภาพอากาศเลวร้าย ในขณะที่ญาติของผู้สูญหายต่างเฝ้ารอฟังข่าวด้วยความกังวลใจ เนื่องจากระบบโทรศัพท์ในพื้นที่ล่ม ถนนได้รับความเสียหาย และบ้านเรือนประชาชนอีกกว่า 100,000 หลัง ยังคงไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้ โดยรัฐไรน์ลันด์-พาลาติเนท และรัฐไรน์-เวสต์ฟาเลียเป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุด มีรายงานผู้สูญหายมากถึง 1,300 คนเมื่อวันศุกร์ แต่ตัวเลขเริ่มลดลงต่อเนื่องหลังสามารถติดต่อสื่อสารกันได้มากขึ้น

  ส่วนที่เบลเยียม กองกำลังทหารถูกส่งไปยังพื้นที่ต่างๆ เพื่อให้การช่วยเหลือ และประเมินความเสียหาย เหตุภัยพิบัติทางธรรมชาติครั้งรุนแรงที่สุดเท่าที่เคยมีมา โดยนายกรัฐมนตรีได้ประกาศให้วันที่ 20 กรกฎาคม เป็นวันไว้อาลัยทั่วประเทศ โดยเบลเยียมมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 20 ศพ

  ขณะเดียวกันที่เนเธอร์แลนด์ ประชาชนนับพันคนต้องอพยพออกจากบ้านเรือน ในจังหวัดลิมเบอร์ก หลังระดับน้ำเพิ่มระดับสูงขึ้น และทำให้เขื่อนแตก อย่างไรก็ตาม ล่าสุดระดับน้ำได้เริ่มลดลง ทำให้ประชาชนเริ่มกลับมายังบ้านเรือนของตัวเองได้แล้ว

  ส่วนที่สวิตเซอร์แลนด์ ทะเลสาบและแม่น้ำเพิ่มระดับสูงขึ้นหลังฝนตกหนัก จนน้ำเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่ ทั้งในกรุงเบิร์น และในเมืองลูเซิร์น จนทางการต้องสั่งให้ประชาชนอยู่ห่างจากแม่น้ำในช่วงนี้เพื่อความปลอดภัย.

  ที่มา : บีบีซี

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   น้ำท่วมยุโรปเยอรมนีสูญหายนับร้อยเสียชีวิตน้ำท่วมหนักข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลกข่าวรอบโลกวันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 06:56 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์