ตุรกีขอให้จีนดูแลชาวมุสลิมอุยกูร์เท่าเทียม

ข่าว

ตุรกีขอให้จีนดูแลชาวมุสลิมอุยกูร์เท่าเทียม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
16 ก.ค. 2564 07:37 น.
SHARE

ตุรกีขอให้จีนดูแลชาวมุสลิมอุยกูร์เท่าเทียม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

16 ก.ค. 2564 07:37 น.

ประธานาธิบดี เรเซป ทายยิป เออร์โดกัน แห่งตุรกี พูดคุยทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน เนื่องในโอกาสครบรอบ 50 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตของสองประเทศ โดยเน้นย้ำถึงความสำคัญของชาวมุสลิมอุยกูร์ ให้มีความเป็นอยู่อย่างเสรีภาพในฐาน “พลเมืองเท่าเทียม” ของจีน แต่ก็แสดงถึงความเคารพให้เกียรติต่อดินแดนอธิปไตยของจีน

ขณะที่ผู้นำสี ซึ่งไม่ได้เผยถึงเขตปกครองตนเองซินเจียง-อุยกูร์ แต่ก็ย้ำในท่าทีว่าทั้งสองฝ่ายควรเคารพสิ่งที่ต่างเป็นห่วงซึ่งกันและกัน ทั้งส่งเสริมความร่วมมือด้านการค้าและเศรษฐกิจ ซึ่งเมื่อปีกลายทั้งสองประเทศกระชับความสัมพันธ์ทางการค้าแนบแน่นขึ้น คิดเป็นมูลค่า 24,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว 783,600 ล้านบาท ทั้งที่มีผลกระทบเรื่องสถานการณ์โควิด-19

อย่างไรก็ตาม นายเออร์โดกันก็ถูกภายในประเทศวิจารณ์อย่างรุนแรงกับท่าทีอ่อนข้อในนโยบายต่างๆในเขตปกครองตนเองซินเจียงของรัฐบาลจีน และสนธิสัญญาฉบับพิเศษที่ลงนามด้วยกันเมื่อปีกลาย ที่ทำให้ชาวมุสลิมอุยกูร์ 40,000 คนที่อยู่ในตุรกีลุกฮือประท้วงด้วยความหวั่นวิตกว่าอาจถูกส่งกลับไปเผชิญข้อกล่าวหาที่คลุมเครือของจีน.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เรเซป ทายยิป เออร์โดกันตุรกีสี จิ้นผิงจีนชาวมุสลิมอุยกูร์ซินเจียงซินเจียงอุยกูร์ข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 02:26 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์