ไลฟ์สไตล์
100 year

ภูมิอากาศกับการเปลี่ยนแปลงขนาดร่างกายและสมอง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
16 ก.ค. 2564 10:01 น.
SHARE

ภูมิอากาศกับการเปลี่ยนแปลงขนาดร่างกายและสมอง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

16 ก.ค. 2564 10:01 น.

สายพันธุ์มนุษย์สกุลโฮโม (Homo) มีมานานแล้วที่สูญพันธุ์ไปก็มี มนุษย์นีแอนเดอร์ธัล (Neanderthals),โฮโม แฮบิลิส (Homo habilis), โฮโม อิเรกตัส (Homo erectus) ส่วนมนุษย์โฮโม เซเปียนส์ (Homo sapiens) สายพันธุ์ของเรา เกิดขึ้นเมื่อราว 300,000 ปีก่อนในทวีปแอฟริกา มีข้อมูลว่าลักษณะที่กำหนดวิวัฒนาการของสกุลโฮโมคือแนวโน้มของการเพิ่มขนาดร่างกายและสมอง เมื่อเทียบกับโฮโม แฮบิลิส แล้ว สายพันธุ์ของเรามีขนาดร่างกายหนักกว่า 50% สมองก็ใหญ่กว่า 3 เท่า แต่สิ่งที่ขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงยังคงเป็นที่ถกเถียงกันอย่างมาก

ล่าสุด ทีมวิจัยนำโดยมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ในอังกฤษ และมหาวิทยาลัยทือบิงเงิน ในเยอรมนี ได้รวบรวมการวัดขนาดร่างกายและสมองของซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลสกุลโฮโมกว่า 300 ชิ้นที่พบทั่วโลก โดยผนวกข้อมูลดังกล่าวกับการสร้างสภาพอากาศภูมิภาคโลกขึ้นมาใหม่ในช่วงล้านปีก่อน ซึ่งทำให้ระบุสภาพอากาศที่พวกเขาประสบครั้งยังเป็นมนุษย์ ผลการวิจัยบ่งชี้ว่าสภาพอากาศโดยเฉพาะอุณหภูมิเป็นแรงผลักดันหลักของการเปลี่ยนแปลงขนาดร่างกายในช่วงล้านปีที่ผ่านมา พบว่าร่างกายที่ใหญ่ขึ้นจะพัฒนาขึ้นในภูมิภาคที่เย็นกว่า เชื่อว่าขนาดใหญ่กว่าจะทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันอุณหภูมิที่เย็นกว่านั่นเอง

ข่าวแนะนำ

นักวิจัยเผยว่า เห็นได้จากผู้คนที่อาศัยอยู่ทุกวันนี้ ผู้ที่อาศัยอยู่ในสภาพอากาศอบอุ่นมักจะมีขนาดร่างกายเล็กลง ส่วนผู้ที่อาศัยอยู่ในสภาพอากาศที่เย็นกว่ามักจะมีขนาดใหญ่กว่า ส่วนขนาดสมองของสกุลโฮโมมีแนวโน้มที่จะใหญ่ขึ้นเมื่ออาศัยอยู่ในแหล่งที่มีพืชพันธุ์น้อย เช่น ทุ่งหญ้าโล่ง ผู้คนเหล่านี้มักล่าสัตว์ขนาดใหญ่เป็นอาหาร ซึ่งเป็นงานที่ซับซ้อน สิ่งนี้จึงอาจเป็นแรงผลักดันให้เกิดการวิวัฒนาการของสมองที่ใหญ่ขึ้นนั่นเอง.

Credit : Manuel Will

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มนุษย์นีแอนเดอร์ธัลมนุษย์โฮโมเซเปียนส์ฟอสซิลสภาพอากาศโฮโม แฮบิลิสโฮโม อิเรกตัส

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 09:20 น.