ไลฟ์สไตล์
100 year

กล้องเคปเลอร์ ส่องดาวเคราะห์ที่ล่องลอยอิสระ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
16 ก.ค. 2564 09:01 น.
SHARE

กล้องเคปเลอร์ ส่องดาวเคราะห์ที่ล่องลอยอิสระ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

16 ก.ค. 2564 09:01 น.

มีวัตถุอย่างหนึ่งในจักรวาลที่จัดเป็นประชากรลึกลับ เรียกว่า “ดาวเคราะห์ที่ลอยเป็นอิสระ” (free-floating planet) คือดาวเคราะห์ที่อาจอยู่ตามลำพังในห้วงอวกาศลึก ไม่ถูกผูกติดอยู่กับดาวฤกษ์ใดๆ ซึ่งการมองหาประชากรดวงดาวที่อยู่อย่างอิสระเสรีชนิดนี้ ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ

แต่เมื่อเร็วๆนี้นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์และมหาวิทยาลัยเปิด ในอังกฤษ เผยว่า หลังใช้ข้อมูลที่ได้รับเมื่อปี พ.ศ.2559 ในภารกิจ K2 จากกล้องโทรทรรศน์อวกาศเคปเลอร์ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือองค์การนาซา ที่เฝ้าติดตามเฝ้าสังเกตทุ่งแห่งดวงดาวนับล้านที่อยู่ใกล้กับใจกลางกาแล็กซีทางช้างเผือกของเราในทุกๆ 30 นาที เพื่อค้นหาปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ที่เรียกว่าไมโครเลนส์ของแรงโน้มถ่วง (Gravitational microlensing) จนกระทั่งพบเหตุการณ์ไมโครเลนส์ของแรงโน้มถ่วงที่สั้นที่สุด 4 ครั้ง นี่คือการค้นพบใหม่ที่สอดคล้องกับดาวเคราะห์ที่มีมวลใกล้เคียงกับโลก และเหตุการณ์เหล่านี้อาจบ่งชี้ถึงดาวเคราะห์ที่ล่องลอยอย่างอิสระ ซึ่งดาวเคราะห์พวกนี้น่าจะก่อตัวขึ้นรอบดาวฤกษ์แม่ ก่อนที่จะถูกขับออกโดยแรงโน้มถ่วงของดาวเคราะห์ดวงอื่นที่หนักกว่าในระบบของพวกมัน

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ตาม กล้องเคปเลอร์ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อค้นหาดาวเคราะห์โดยใช้ปรากฏการณ์ไมโครเลนส์ของแรงโน้มถ่วง หรือใช้ศึกษาสนามดาวฤกษ์ที่มีความหนาแน่นสูงที่สุดในกาแล็กซีชั้นใน ทว่าจากผลงานนี้ ทำให้รู้ว่ากล้องเคปเลอร์ประสบความสำเร็จกับสิ่งที่ไม่ได้ถูกออกแบบมา นั่นคือการให้หลักฐานเบื้องต้นเพิ่มเติมเกี่ยวกับการดำรงอยู่ของประชากรของดาวเคราะห์มวลใกล้เคียงโลกและดาวเคราะห์ที่ลอยละล่องอย่างอิสระ.

Credit : Pixabay/CCO Public Domain

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดาวเคราะห์กล้องเคปเลอร์กล้องโทรทรรศน์อวกาศเคปเลอร์นาซาดาวเคราะห์ที่ลอยเป็นอิสระไมโครเลนส์ของแรงโน้มถ่วงแรงโน้มถ่วง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 12:19 น.