ไลฟ์สไตล์
100 year

ผลิตพลังงานสะอาด และลดเสี่ยงจากแผ่นดินไหว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
16 ก.ค. 2564 08:01 น.
SHARE

ผลิตพลังงานสะอาด และลดเสี่ยงจากแผ่นดินไหว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

16 ก.ค. 2564 08:01 น.

ในช่วงหลายเดือนหลังจากเกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.1 ที่เมืองริดจ์เครสต์ รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เมื่อ 5 ก.ค.2562 นักธรณีวิทยาบันทึกอาฟเตอร์ช็อกได้หลายพันครั้งในภูมิภาคดังกล่าว ทว่าน่าแปลกที่ไม่มีใครพบเห็นในทุ่งพลังงานความร้อนใต้พิภพโคโซ (Coso Geothermal Field) ซึ่งอยู่ห่างจากพื้นผิวที่แตกร้าวเพียง 10 กิโลเมตร โดยเกิดจากการกระแทกหลัก

แต่เมื่อเร็วๆนี้ ทีมวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีแคลิฟอร์เนีย หรือแคลเทค ในสหรัฐฯ ได้ค้นพบว่ากิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับการผลิตพลังงานความร้อนใต้ดินของพื้นที่โคโซในช่วง 30 ปีที่ผ่านมาได้คลายแรงบีบคั้นหรือแรงกระตุ้นในภูมิภาคนี้ ทำให้พื้นที่ดังกล่าวไม่เสี่ยงต่อการเกิดแผ่นดินไหว ซึ่งการค้นพบนี้อาจบ่งชี้ถึงวิธีการขจัดแรงบีบคั้นในบริเวณที่เกิดแผ่นดินไหวที่มีความเสี่ยงสูงอย่างเป็นระบบนั่นเอง

ข่าวแนะนำ

อีกทั้งบริเวณโคโซจัดเป็นพื้นที่ที่มีอุณหภูมิใต้ผิวดินสูงเป็นพิเศษ เป็นผลมาจากภูเขาไฟหรือการแปรสัณฐานของเปลือกโลก ที่น่าสนใจคือความร้อนจากพื้นที่นี้สามารถนำไปใช้สร้างพลังงานสะอาดที่ไม่จำเป็นต้องอาศัยการเผาไหม้เชื้อเพลิงซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิล และเพื่อควบคุมพลังงานนี้ น้ำจะถูกสูบลงไปในพื้นดิน ซึ่งอุณหภูมิสูงจะทำให้น้ำร้อนขึ้น เมื่อน้ำกลับขึ้นสู่ผิวน้ำ พลังงานความร้อนนั้นจะถูกนำไปใช้ผลิตไฟฟ้าได้.

(ภาพ) Coso Volcanic Field Map

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แผ่นดินไหวนักธรณีวิทยาอาฟเตอร์ช็อกแคลิฟอร์เนียพลังงานความร้อนใต้ดินโคโซภูเขาไฟเปลือกโลก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 18:51 น.