นักวิจัยจีนเสนอ เบี่ยงเบนดาวเคราะห์น้อยด้วยจรวด

ข่าว

  นักวิจัยจีนเสนอ เบี่ยงเบนดาวเคราะห์น้อยด้วยจรวด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  14 ก.ค. 2564 08:01 น.
  SHARE

  นักวิจัยจีนเสนอ เบี่ยงเบนดาวเคราะห์น้อยด้วยจรวด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  14 ก.ค. 2564 08:01 น.

  แม้ว่าโอกาสที่วัตถุหนึ่งจะชนกับโลกในปัจจุบันจะมีน้อยมาก แต่ผู้เชี่ยวชาญจากวิทยาลัยอิมพีเรียล ลอนดอน ในอังกฤษ เปิดเผยว่า การประเมินในขณะนี้ชี้ว่ามีโอกาสราว 1% ที่ดาวเคราะห์น้อยกว้าง 100 เมตร จะชนโลกในอีก 100 ปีข้างหน้า เช่น ดาวเคราะห์น้อยเบนนู (Bennu)

  การรับมือกับภัยคุกคามนี้จะเป็นในรูปแบบใด เราอาจนึกถึงหนังดังในอดีตที่ว่าด้วยเรื่องส่งนักบินอวกาศพร้อมผู้เชี่ยวชาญนำระเบิดนิวเคลียร์ออกไปปกป้องโลกจากดาวเคราะห์น้อยที่กำลังพุ่งมาชน แต่ในความเป็นจริงดูเหมือนจะมีวิธีที่ดีกว่านั้น ล่าสุด ทีมวิจัยจากศูนย์วิทยาศาสตร์อวกาศแห่งชาติในกรุงปักกิ่งของจีน เผยว่า หลังได้รับมอบหมายให้ค้นหาวิธีที่จีนจะสามารถทำให้มนุษย์รอดพ้นชะตากรรมเหมือนกับไดโนเสาร์ที่สูญพันธุ์ไปจากเหตุการณ์ดาวเคราะห์น้อยพุ่งชนโลกเมื่อ 66 ล้านปีก่อน ทีมพบว่าการเบี่ยงเบนดาวเคราะห์น้อยด้วยจรวดน่าจะเป็นวิธีที่ไฉไล หลังทำการจำลองส่งจรวดลอง มาร์ช 5 (CZ-5) จำนวน 23 ลำจากพื้นที่ต่างๆ ของจีนออกไปพร้อมๆ กัน โดยใช้เวลาเดินทางเกือบ 3 ปีเพื่อไปยังเป้าหมาย ด้านบนของจรวดแต่ละตัวจะเป็นตัวเบี่ยง จรวดแต่ละลำจะเข้าชนดาวเคราะห์น้อยแบบดันเบาๆ จนเบี่ยงดาวเคราะห์น้อยขนาดใหญ่จากเส้นทางเดิมได้ไกลถึง 1.4 เท่าของรัศมีโลก

  ทั้งนี้ มีรายงานว่าในช่วงปลายปีนี้หรือต้นปีหน้า สหรัฐอเมริกาก็จะเปิดตัวยานอวกาศหุ่นยนต์ที่มีเป้าหมายสกัดกั้นดาวเคราะห์น้อย 2 ดวงที่โคจรค่อนข้างใกล้โลกเช่นกัน ซึ่งเหล่านี้คือความพยายามครั้งแรกของมนุษยชาติในการเปลี่ยนวิถีของเทห์ฟากฟ้าหรือวัตถุจากนอกโลก.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ดาวเคราะห์น้อยเบนนูดาวเคราะห์น้อยดาวเคราะห์น้อยชนโลกนักวิจัยจีนลอง มาร์ช 5จรวด ลอง มาร์ช 5Bข่าววันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 01:07 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์