เวอร์จินประเดิมเที่ยวอวกาศตัดหน้าแอมะซอน ถ่ายทอดสดผ่านเว็บไซต์

ข่าว

  เวอร์จินประเดิมเที่ยวอวกาศตัดหน้าแอมะซอน ถ่ายทอดสดผ่านเว็บไซต์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  12 ก.ค. 2564 06:55 น.
  SHARE

  เวอร์จินประเดิมเที่ยวอวกาศตัดหน้าแอมะซอน ถ่ายทอดสดผ่านเว็บไซต์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  12 ก.ค. 2564 06:55 น.

  การแข่งขันแย่งชิงตำแหน่งมหาเศรษฐีคนแรก ที่ได้ไปอวกาศ รวมถึงการบุกเบิกอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวอวกาศยังเป็นไปอย่างเข้มข้น เมื่อวันที่ 11 ก.ค. หลังเซอร์ ริชาร์ด แบรนสัน เจ้าของเครือธุรกิจยักษ์ใหญ่ เวอร์จิน กรุ๊ป ของอังกฤษ ได้ร่วมเดินทางไปกับเครื่องบินอวกาศ “ยูนิตี้ 22” ของบริษัทขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศของโลกที่ระดับความสูงจากพื้นดิน 88 กิโลเมตร หรือเกือบทะลุออกสู่อวกาศ

  ทั้งนี้ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เครื่องบินอวกาศยูนิตี้ 22 ทะยานออกจากฐานปล่อยในช่วงเช้าวันที่ 11 ก.ค. ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐฯ ในทะเลทรายรัฐนิวเม็กซิโก โดยเซอร์ริชาร์ด แบรนสัน ได้ร่วมเดินทางไปกับนักบิน 2 คน และผู้โดยสารอีก 3 คน พร้อมมีการถ่ายทอดสดผ่านเว็บไซต์บริษัทเวอร์จิน กาแลคติก เที่ยวบินดังกล่าวใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง โดยผู้เดินทางได้สัมผัสกับบรรยากาศ “ไร้น้ำหนัก” เป็นเวลา 2-3 นาที

  การเดินทางสู่ชั้นบรรยากาศของเที่ยวบินบริษัท เวอร์จิน กรุ๊ป มีขึ้นเพียง 9 วันก่อนกำหนดการของบริษัทแอมะซอน ผู้จำหน่ายสินค้าออนไลน์ยักษ์ใหญ่ ที่เที่ยวบินของบริษัทด้านอวกาศของแอมะซอน “บลู ออริจิน” จะบรรทุกนายเจฟฟ์ เบซอส เจ้าของแอมะซอน พร้อมด้วยผู้โดยสารอีก 5 คน ซึ่งรวมถึงน้องชายของเจฟฟ์ เบซอส และวอลลี ฟังค์ นักบินผู้เคยถูกปฏิเสธเข้าร่วมโครงการอวกาศเมื่อกว่า 60 ปีก่อนเพียงเพราะเป็นผู้หญิง ไปจนถึงผู้โดยสารไม่เปิดเผยชื่อที่ประมูลตั๋วโดยสารร่วมเดินทางไปในราคา 28 ล้านดอลลาร์ หรือกว่า 896 ล้านบาท โดยทั้งนี้ เครื่องบินอวกาศ “นิว เชพเพิร์ด” ของแอมะซอน จะพานักเดินทางขึ้นไปที่ระดับความสูง 99 กิโลเมตร เหนือกว่าของเวอร์จิน กรุ๊ป

  สำนักข่าวการ์เดียนของอังกฤษ รายงานด้วยว่า องค์การอวกาศแห่งสหภาพยุโรป ได้กำหนดเส้นแบ่งการเดินทางออกนอกโลก ไว้ที่ความสูง 100 กิโลเมตรจากพื้นดิน หรือที่เรียกว่า “เส้นคาร์มาน” แต่สำหรับองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ หรือนาซา จัดให้ผู้ที่เดินทางเหนือระดับความสูง 80 กิโลเมตรจากพื้นดิน ถือเป็นนักบินอวกาศไปโดยปริยาย

  ต่อมา เหตุการณ์ครั้งนี้ที่ถือว่าบริษัทบลู ออริจินของแอมะซอน ถูกเวอร์จิน กรุ๊ป ชิงตัดหน้าไปนั้น ทางบริษัทบลู ออริจินได้เขียนวิจารณ์ผ่านทวิตเตอร์ว่า มาตรฐานขององค์การอวกาศกว่า 96 เปอร์เซ็นต์ทั่วโลก กำหนดให้การเดินทางออกสู่อวกาศเริ่มที่ 100 กิโลเมตรจากพื้นดิน และบริษัทเราออกแบบยานให้เดินทางเหนือเส้นคาร์มาน ไม่ใช่แค่โฉบผ่านชั้นบรรยากาศ ส่วนก่อนหน้านี้ เซอร์ริชาร์ด แบรนสัน ได้ให้สัมภาษณ์ว่า ไม่ทราบว่านายเบซอสจะเดินทางเมื่อไร แต่อยากขอเชิญให้มาร่วมชมวันปล่อยตัวของยานยูนิตี้ 22.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เที่ยวอวกาศท่องเที่ยวอวกาศท่องอวกาศมหาเศรษฐีเซอร์ ริชาร์ด แบรนสันเวอร์จิน กรุ๊ปเครื่องบินอวกาศแอมะซอนข่าวต่างประเทศข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 21:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์