จีนปลื้ม เตรียมถอดแพนด้าจากบัญชีสัตว์ใกล้สูญพันธุ์อย่างเป็นทางการแล้ว

ข่าว

  จีนปลื้ม เตรียมถอดแพนด้าจากบัญชีสัตว์ใกล้สูญพันธุ์อย่างเป็นทางการแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์
  10 ก.ค. 2564 11:44 น.
  SHARE

  จีนปลื้ม เตรียมถอดแพนด้าจากบัญชีสัตว์ใกล้สูญพันธุ์อย่างเป็นทางการแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์

  10 ก.ค. 2564 11:44 น.

  จีนเผยเตรียมถอดแพนด้า จากบัญชีสัตว์ใกล้สูญพันธุ์อย่างเป็นทางการ หลังจากดำเนินความพยายามมากว่า 5 ทศวรรษจนจำนวนประชากรเพิ่มขึ้น

  วานนี้ (9 ก.ค.) เว็บไซต์ข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานว่า นายชุ่ย ชูหง ผู้อำนวยการสำนักงานปกป้องสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ กระทรวงสิ่งแวดล้อม และระบบนิเวศวิทยาของจีน เปิดเผยว่า กำลังจะถอดแพนด้าออกจากบัญชีสัตว์ใกล้สูญพันธุ์อย่างเป็นทางการ หลังจากที่จีนดำเนินความพยายามมากว่า 5 ทศวรรษ ในการปกป้องรักษาและเพาะพันธุ์แพนด้า จนล่าสุดมีประชากรแพนด้าเพิ่มขึ้นเป็นกว่า 1,800 ตัวแล้ว

  รายงานข่าวระบุว่า ก่อนหน้านี้ทางสหภาพระหว่างประเทศว่าด้วยการอนุรักษ์ธรรมชาติ หรือไอยูซีเอ็น ได้ถอดแพนด้าออกจากบัญชีสัตว์ใกล้สูญพันธุ์เมื่อปี 2559 แต่จีนระบุว่าการตัดสินใจนี้ไม่ได้สะท้อนความตั้งใจของทางการจีน ส่งผลให้จีนดำเนินความพยายามต่อมาจนแน่ใจได้ว่าประชากรแพนด้าจะเพิ่มขึ้นจนพ้นจากการเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์

  ทั้งนี้ แพนด้าเป็นสัตว์สัญลักษณ์ของจีนที่ขึ้นชื่อว่าเพาะพันธุ์ได้ยาก เนื่องจากแพนด้าเพศเมียโตเต็มวัยจะมีโอกาสตั้งท้องได้ในระยะเวลา 24-72 ชั่วโมงต่อปี นอกจากนี้ที่ผ่านมายังประสบปัญหาป่าไผ่แหล่งอาหารของแพนด้าลดลง ขณะที่จีนได้ตั้งศูนย์อนุรักษ์เพาะพันธุ์แพนด้าทางธรรมชาติที่มณฑลเสฉวน ทุ่มงบประมาณและดำเนินการอย่างจริงจังจนประสบความสำเร็จในการเพิ่มจำนวนประชากรแพนด้า.

  ที่มา  CNN

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศแพนด้าจีน

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 13:56 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์