รัฐในอินเดียเพิ่มเฝ้าระวังไวรัส ‘ซิกา’ พบผู้ติดเชื้อแล้ว 14 ราย

ข่าว

  รัฐในอินเดียเพิ่มเฝ้าระวังไวรัส ‘ซิกา’ พบผู้ติดเชื้อแล้ว 14 ราย

  ไทยรัฐออนไลน์
  10 ก.ค. 2564 02:30 น.
  SHARE

  รัฐในอินเดียเพิ่มเฝ้าระวังไวรัส ‘ซิกา’ พบผู้ติดเชื้อแล้ว 14 ราย

  ไทยรัฐออนไลน์

  10 ก.ค. 2564 02:30 น.

  ทางการรัฐเกรละของอินเดีย เพิ่มการเฝ้าระวังการแพร่กระจายของไวรัสซิกา ซึ่งอาจทำให้เด็กทารกศีรษะเล็กแล้ว หลังจากพบผู้ติดเชื้อ 14 ราย

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า นางวีนา จอร์จ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขในรัฐเกรละ ประกาศสถานการณ์เฝ้าระวัง (state of alert) ในทุกเขตทั่วรัฐ เกรละ หลังจากพบผู้ติดเชื้อไวรัส ซิกา แล้ว 14 ราย โดยทั้งหมดเป็นเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในเขต ติรุวนันตปุรัม

  ทั้งนี้ ไวรัสซิกาเคยระบาดอย่างหนักในลาตินอเมริกา และระบาดในรัฐคุชราต ของอินเดียระหว่างปี 2559-2560 ติดต่อโดยมียุงลายเป็นพาหะหรือทางเพศสัมพันธ์ ผู้ติดเชื้อจะมีไข้ และมีผื่นขึ้นตามตัว แต่มีหลักฐานมากมายที่ชี้ว่า มันมีความเสี่ยงทำให้ทารกในครรภ์หรือแรกเกิด มีศีรษะเล็กผิดปกติ และอาจทำให้เกิดกลุ่มอาการกิลแลง-บาร์เร ซึ่งเป็นโรคเส้นประสาทอักเสบชนิดหายากด้วย

  สำหรับการพบผู้ติดเชื้อครั้งล่าสุด นางจอร์จระบุในแถลงการณ์ว่า ผู้ติดเชื้อรายแรกที่พบเป็นหญิงตั้งครรภ์วัย 24 ปี จากเมืองที่อยู่ติดกับรัฐทมิฬนาฑู เธอถูกส่งเข้าโรงพยาบาลในเมืองตรีวันดรัม เมื่อ 28 มิ.ย. โดยมีอาการไข้, ปวดศีรษะ และผื่นคัน และคลอดลูกเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ซึ่งเด็กมีอาการปกติดี

  นางจอร์จบอกอีกว่า ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักเพราะมรสุม กำลังทำให้พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบกลายเป็นแหล่งเพาะยุงลายอย่างดี ด้าน ดร.ราชาน โคบรากาด เลขาธิการด้านสาธารณสุขของรัฐเกรละ บอกกับ บีบีซี ว่า รัฐบาลได้ส่งทีมสังเกตการณ์ไปยังพื้นที่การระบาดแล้ว รวมทั้งสร้างความตระหนักรู้เรื่องโรคซิกาแก่ประชาชน ติดตามอาการสตรีมีครรภ์ และให้คำปรึกษาแก่สามีภรรยาด้วย

  อนึ่ง รัฐเกรละกำลังรับมือกับการระบาดระลอกที่ 2 ของไวรัสโควิด-19 ที่ยังคงรุนแรง โดยมีอัตราพบผู้ติดเชื้อมากกว่า 10% ต่อเนื่อง 7 วันแล้ว

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ค้าครวญ หัวหมูไหว้เจ้า แพงสุดรอบ 50 ปี หลังตรุษจีนอาจเลิกขาย
   02:57

   แม่ค้าครวญ หัวหมูไหว้เจ้า แพงสุดรอบ 50 ปี หลังตรุษจีนอาจเลิกขาย

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   อินเดียไวรัสซิกายุงลายเฝ้าระวังรัฐเกรละผู้ติดเชื้อศีรษะเล็ก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 18 มกราคม 2565 เวลา 19:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์