แอ่งชิกชูลูบ และชุมชนจุลินทรีย์ที่ฟื้นคืนชีพ

ข่าว

  แอ่งชิกชูลูบ และชุมชนจุลินทรีย์ที่ฟื้นคืนชีพ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  9 ก.ค. 2564 10:22 น.
  SHARE

  แอ่งชิกชูลูบ และชุมชนจุลินทรีย์ที่ฟื้นคืนชีพ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  9 ก.ค. 2564 10:22 น.

  ด้วยความกังวลที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับภัยพิบัติทางนิเวศที่มนุษย์สร้างขึ้นหรือผลกระทบของดาวเคราะห์น้อย การวิจัยว่าชีวิตบนโลกตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงด้านสิ่งแวดล้อม นิเวศวิทยา และวิวัฒนาการที่สำคัญ เช่นการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ในอดีตนั้นจะมีผลกับทางธรณีวิทยาอย่างไร เรื่องเหล่านี้มีความสำคัญต่อความเข้าใจที่มากขึ้นเกี่ยวกับความยืดหยุ่นของสิ่งมีชีวิตบนโลก

  ล่าสุด นักวิจัยของมหาวิทยาลัยเคอร์ติน ในออสเตรเลีย รายงานถึงการศึกษาจุลินทรีย์ที่อาศัยอยู่ในหินที่อยู่ลึกลงไปใต้บริเวณที่มีการพุ่งชนของดาวเคราะห์น้อยที่กวาดล้างไดโนเสาร์ไปจากโลกเมื่อ 66 ล้านปีที่แล้ว ซึ่งเรียกว่าแอ่งอุกกาบาตหรือแอ่งธรณีชิกชูลูบ (Chicxulub) ในเม็กซิโก นักวิจัยเผยว่า ทดลองใช้การจัดลำดับยีน การนับเซลล์ และระยะฟักตัว เพื่อศึกษาชุมชนจุลินทรีย์และพบว่าการเสียรูปทางธรณีวิทยาที่เกิดจากผลกระทบเมื่อ 66 ล้านปีก่อน ยังคงสร้างสิ่งมีชีวิตใต้พื้นที่แอ่งดังกล่าว โดยผลกระทบจากการชนในสมัยโบราณยังคงมีอิทธิพลต่อประเภทของจุลินทรีย์ที่พบในปัจจุบัน

  นักวิจัยเชื่อว่าประมาณ 1 ล้านปีหลังจากการปะทะชน แอ่งที่เกิดขึ้นจากการชนได้เย็นตัวลงจนมีอุณหภูมิต่ำพอที่จุลินทรีย์จะฟื้นคืนชีพ และวิวัฒนาการแยกจากสิ่งมีชีวิตบนพื้นผิวโลกในช่วง 65 ล้านปีที่ผ่านมา ดังนั้น การค้นพบนี้ จึงให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับชีวิตของจุลินทรีย์ในสภาพแวดล้อมที่รุนแรงและการฟื้นตัวของสิ่งมีชีวิตเล็กจิ๋วจากเหตุการณ์รุนแรง เช่น การชนของดาวเคราะห์น้อย.

  (Credit : NASA/NOAA/GOES Project)

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โลกโศภินดาวเคราะห์น้อยดาวเคราะห์จุลินทรีย์นิเวศวิทยาธรณีวิทยา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 14:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์