รัสเซียเดินสายอาเซียน หนุนมติเมียนมา เพื่อหาทางออกอย่างสันติ

ข่าว

รัสเซียเดินสายอาเซียน หนุนมติเมียนมา เพื่อหาทางออกอย่างสันติ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
8 ก.ค. 2564 07:10 น.
SHARE

รัสเซียเดินสายอาเซียน หนุนมติเมียนมา เพื่อหาทางออกอย่างสันติ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

8 ก.ค. 2564 07:10 น.

นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รมว.ต่างประเทศรัสเซีย ซึ่งอยู่ระหว่างการปฏิบัติภารกิจเยือนกลุ่มประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นเวลา 4 วัน เดินทางจากบรูไนถึงกรุงจาการ์ตา ของอินโดนีเซีย เมื่อ 6 ก.ค. เข้าพบนางรัตโน มาร์ซูดี รมว.ต่างประเทศอินโดนีเซีย โดยเผยว่า ตนได้สรุปเนื้อหาใจความของรัฐบาลรัสเซียที่ส่งให้กับเหล่าผู้นำกองทัพเมียนมา และแจ้งกับนางมาร์ซูดีว่า รัสเซียพิจารณาถึงท่าทีของอาเซียน “บนพื้นฐานการฟื้นฟูสถานการณ์เมียนมาให้กลับคืนสู่สภาพปกติ” กับฉันทามติ 5 ข้อ ของอาเซียนที่เรียกร้องให้ยุติความรุนแรงกับเริ่มต้นการเจรจาที่เป็นมรรคผลเพื่อหาทางออกอย่างสันติที่เป็นผลประโยชน์ต่อประชาชน

นอกจากนี้ นายลาฟรอฟยังย้ำถึงความสัมพันธ์ที่แนบแน่นทั้งด้านเศรษฐกิจและการเมืองกับอินโดนีเซีย ซึ่งเตรียมเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมรัฐมนตรีกระทรวงการคลังและผู้บริหารธนาคารกลางจากประเทศที่มีระบบ เศรษฐกิจขนาดใหญ่ หรือ G20 ในปีหน้า และยังพูดคุยการเตรียมพร้อมของประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ที่จะเดินทางเยือนอินโดนีเซียในปีนี้ด้วย อีกทั้งยังร่วมกันเป็นประธานการประชุมวิดีโอคอลกับคณะรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน ก่อนที่นายลาฟรอฟจะเดินทางต่อไปยังประเทศลาว.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พม่าประท้วงพม่ารัฐประหารรัฐประหารพม่ากองทัพเมียนมารัสเซียเซอร์เก ลาฟรอฟยุติความรุนแรงข่าวต่างประเทศข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 07:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์