กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 7 ก.ค.64 ว่าทางการสิงคโปร์ไม่นับรวมผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิดของบริษัทซิโนแวค เข้าในระบบของจำนวนประชาชนที่ได้รับการฉีดวัคซีนในประเทศ โดยจะนับเฉพาะผู้ที่ฉีดวัคซีนไฟเซอร์และโมเดอร์นาเท่านั้น

กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์ซึ่งออกแถลงการณ์ผ่านอีเมลเมื่อวันที่ 7 ก.ค. ระบุว่าการนับจำนวนประชาชนที่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิดในประเทศนั้น ยึดหลักว่าต้องอยู่ภายใต้โครงการฉีดวัคซีนของประเทศ ซึ่งในปัจจุบัน วัคซีนที่ได้รับอนุมัติให้ใช้ในประเทศสิงคโปร์เป็นกรณีฉุกเฉินมีเพียงแต่ วัคซีนของโมเดอร์นา และวัคซีนไฟเซอร์ 

ในขณะที่วัคซีนของซิโนแวค ไม่ได้อยู่ในโครงการวัคซีนแห่งชาติของสิงคโปร์ โดยรัฐบาลยังคงรอข้อมูลที่สำคัญจากบริษัทซิโนแวค อย่างไรก็ตาม ทางการสิงคโปร์ได้อนุญาตให้ใช้วัคซีนซิโนแวค โดยสถาบันการแพทย์เอกชนภายใต้การนำเข้าพิเศษ หลังจากองค์การอนามัยโลกได้อนุมัติให้ใช้วัคซีนซิโนแวคในกรณีฉุกเฉิน และขณะนี้มีคลินิกเอกชนบางแห่งที่ได้สต๊อกวัคซีนซิโนแวค จำนวน 200,000 โดส

ตามรายงาน มีชาวสิงคโปร์ได้รับการฉีดวัคซีนไฟเซอร์และโมเดอร์นา โดสแรกแล้วประมาณ 3.7 ล้านคน คิดเป็น 65% ของจำนวนประชากรในประเทศ และได้รับการฉีดสองโดสแล้วเกือบ 2.2 ล้านคน ในขณะที่มีชาวสิงคโปร์ได้รับการฉีดวัคซีนซิโนแวคกว่า 17,000 คน จนถึงวันที่ 3 มิถุนายน 64

ที่มา : Reutersnasdaq

...