ค้นพบซากฟอสซิลทารกไดโนเสาร์ ทางตอนเหนือของรัฐอลาสกา

ข่าว

  ค้นพบซากฟอสซิลทารกไดโนเสาร์ ทางตอนเหนือของรัฐอลาสกา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  8 ก.ค. 2564 12:01 น.
  SHARE

  ค้นพบซากฟอสซิลทารกไดโนเสาร์ ทางตอนเหนือของรัฐอลาสกา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  8 ก.ค. 2564 12:01 น.

  ผู้เชี่ยวชาญจากพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์แห่งชาติในอลาสกา และมหาวิทยาลัยแห่งรัฐฟลอริดา ได้ค้นพบซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลไดโนเสาร์ในพื้นที่หมวดหินที่ชื่อว่า พรินซ์ ครีก (Prince Creek Formation) ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของรัฐอลาสกา แห่งสหรัฐอเมริกา ซึ่งซากฟอสซิลเหล่านี้เป็นหลักฐานที่ระบุว่าไดโนเสาร์สายพันธุ์ต่างๆอาศัยและสืบพันธุ์อยู่ในดินแดนอาร์กติกเมื่อกว่า 70 ล้านปีก่อน

  หลังจากค้นพบฟอสซิลแล้ว ผู้เชี่ยวชาญเหล่านี้ได้ทำงานร่วมกับนักบรรพชีวินวิทยาจากพิพิธภัณฑ์บรรพชีวินวิทยารอยัล ไทร์เรลล์ ในเมืองอัลเบอร์ตา ของแคนาดา ศึกษาซากฟอสซิลที่มีทั้งฟันและกระดูกชิ้นเล็กๆ ซึ่งพบว่าเป็นของลูกไดโนเสาร์ที่เพิ่งฟักตัวหรือกำลังจะฟักตัวเป็นทารก แต่ที่น่าตื่นเต้นคือค้นพบว่ามีไดโนเสาร์อย่างน้อย 7 สายพันธุ์สามารถทำรังได้ที่ระดับความสูงที่สูงมาก

  ผลการวิจัยจากการเปรียบเทียบฟอสซิลที่พบใหม่กับฟอสซิลไดโนเสาร์จากพื้นที่อื่นๆ ทีมก็พบว่าไดโนเสาร์เหล่านี้ไม่ได้อพยพไปยังละติจูดที่ต่ำกว่าในช่วงฤดูหนาว และวางไข่ในบริเวณที่อากาศอบอุ่น นั่นหมายความว่าไดโนเสาร์หลากหลายสายพันธุ์ทำรังและสืบพันธุ์ออกลูกออกหลานอยู่ในดินแดนแถบอาร์กติกและอาศัยอยู่ที่ระดับความสูงมาตลอดทั้งชีวิต.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ฟอสซิลซากฟอสซิลซากดึกดำบรรพ์พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์อลาสกาโลกโศภิน

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 09:33 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์