นางซูจี อดีตผู้นำเมียนมาได้รับวัคซีนต้านโควิดครบโดสแล้ว

ข่าว

  นางซูจี อดีตผู้นำเมียนมาได้รับวัคซีนต้านโควิดครบโดสแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์
  7 ก.ค. 2564 14:33 น.
  SHARE

  นางซูจี อดีตผู้นำเมียนมาได้รับวัคซีนต้านโควิดครบโดสแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ก.ค. 2564 14:33 น.

  ทนายความนางออง ซาน ซูจี เปิดเผยยืนยันกับสำนักข่าวบีบีซีว่า นางซูจี วัย 76 ปี และผู้ใกล้ชิด ได้รับการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ครบโดสแล้ว

  มิน มิน ซอ ทนายความนางออง ซาน ซูจี อดีตผู้นำเมียนมา เปิดเผยว่า นางซูจี วัย 76 ปี รวมทั้งผู้ที่ดูแลนางซูจีอีกประมาณ 10 คน ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 จนครบโดสแล้ว ขณะที่ยังคงอยู่ภายใต้การควบคุมตัวของกองทัพ แต่ไม่ได้มีการเปิดเผยรายละเอียดว่า นางซูจี รับการฉีดวัคซีนเมื่อใด และเป็นวัคซีนของค่ายใด โดยข่าวยืนยันการรับวัคซีนของนางซูจีมีขึ้น ขณะที่เมียนมายังคงเผชิญกับการระบาดของโควิด-19 อย่างหนัก มียอดติดเชื้อโควิดรายใหม่สูงสุดที่ 3,602 รายเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

  นอกจากนี้ยังส่งผลกระทบลุกลามไปยังจีนที่มีพื้นที่ติดชายแดนเมียนมา โดยเมืองหยุยลี่ มณฑลยูนนาน ซึ่งต้องประกาศล็อกดาวน์เป็นเวลา 14 วันตั้งแต่วันจันทร์ หลังมีรายงานผู้ป่วยโรคโควิด-19 รายใหม่ 57 คน เป็นสถิติรายวันสูงสุด นับตั้งแต่วันที่ 30 มกราคมที่ผ่านมา โดยในจำนวนนี้ 15 คน ติดเชื้อภายในประเทศ ซึ่งนับเป็นการล็อกดาวน์ครั้งที่ 2 ในรอบ 4 เดือน เนื่องจากพบการระบาดของโควิด-19 จากเมียนมาลามเข้ามายังจีน และยังมีการตรวจหาเชื้อประชากรทั้ง 210,000 คน เพื่อสกัดการระบาดให้ได้โดยเร็วที่สุด

  ทั้งนี้ จากการชุมนุมประท้วงที่ยืดเยื้อของเมียนมา นับตั้งแต่การรัฐประหารในเดือนกุมภาพันธ์ ทำให้บุคลากรสาธารณสุขต้องหยุดงานออกมาร่วมประท้วง ส่งผลให้บริการด้านสาธารณสุขต้องหยุดชะงัก ท่ามกลางการระบาดของไวรัสมรณะ ไม่ต้องพูดถึงการฉีดวัคซีนให้ประชากรที่ล่าช้า โดยมีชาวเมียนมาเพียง 2.8 เปอร์เซ็นต์จากประชากร 54 ล้านคน ที่ได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว ขณะที่ภาครัฐนำวัคซีนออกมาใช้งานแล้ว 3.5 ล้านโดส
  ด้านสำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ทางการเมียนมากำลังพยายามที่จะจัดหาวัคซีนมาเพิ่มเพื่อใช้งานในประเทศ หลังจากได้รับวัคซีนมาจากอินเดีย 1.5 ล้านโดส และอีก 500,000 โดสจากจีนเมื่อต้นปีที่ผ่านมา

  โดยล่าสุดกรุงเนปิดอว์มีคำสั่งห้ามรับประทานอาหารในร้านแล้ว ตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมา และกำลังเร่งวางมาตรการคุมเข้มเพิ่ม เพื่อหวังลดการระบาด.

  ที่มา :บีบีซี

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิด 19 ล่าสุดนางซูจีวัคซีนโควิดครบโดสอองซาน ซูจีการระบาดในเมียนมาเมียนมาข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลกข่าวรอบโลกวันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 09:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์