ผู้นำฮ่องกงเรียกร้องพ่อแม่-ครู สอดส่องพฤติกรรมวัยรุ่นที่ส่อทำผิดกฎหมาย

ข่าว

  ผู้นำฮ่องกงเรียกร้องพ่อแม่-ครู สอดส่องพฤติกรรมวัยรุ่นที่ส่อทำผิดกฎหมาย

  ไทยรัฐออนไลน์
  7 ก.ค. 2564 04:19 น.
  SHARE

  ผู้นำฮ่องกงเรียกร้องพ่อแม่-ครู สอดส่องพฤติกรรมวัยรุ่นที่ส่อทำผิดกฎหมาย

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ก.ค. 2564 04:19 น.

  ผู้นำฮ่องกงออกมาเรียกร้องให้พ่อแม่และครู คอยสอดส่องพฤติกรรมวัยรุ่น และแจ้งความหากจะทำผิดกฎหมาย ก่อนตำรวจแถลงสกัดแผนวางระเบิด ซึ่งผู้ต้องสงสัยเกือบทั้งหมดเป็นวัยรุ่น

  สำนักข่าว อัลจาซีรา รายงานว่า เมื่อวันอังคารที่ 6 ก.ค. 2564 นาง แคร์รี หล่ำ ผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกง บอกกับผู้สื่อข่าวในงานแถลงข่าวประจำสัปดาห์ ว่าประชาชนสัมผัสกับความคิดที่ไม่ถูกต้องมานาน และเรียกร้องให้พ่อแม่รวมทั้งครูอาจารย์ ช่วยกันสอดส่องพฤติกรรมเด็กวัยรุ่นที่อาจทำผิดกฎหมาย

  “พลเมืองได้รับแนวความคิดผิดๆ มาเป็นเวลานาน เช่นการไขว่คว้าความเป็นธรรมด้วยวิธีที่ผิดกฎหมาย” นางหล่ำกล่าว และพูดอีกว่า ภัยคุมคามต่อความมั่นคงไม่ได้เกิดจากกฎหมายรักษาความสงบเรียบร้อยของประชาชนเท่านั้น แต่ยังเกิดจากแนวคิด ซึ่งเธอสั่งให้หน่วยงานรัฐ ต้องไม่ปล่อยให้แนวคิดที่ผิดกฎหมาย ผ่านการคัดกรองเข้าสู่ระบบการศึกษา, การกระจายเสียง, ศิลปะและวัฒนธรรม

  “ดิฉันยังขอเรียกร้องให้พ่อแม่, ผู้ปกครอง, ครูอาจารย์ และแม้แต่บาทหลวง สอดส่องวัยรุ่นรอบตัว” นางหล่ำกล่าว “หากพบว่าวัยรุ่นคนใดกำลังจะทำผิดกฎหมาย พวกเขาต้องแจ้งต่อเจ้าหน้าที่”

  ทั้งนี้ ราว 1 ชั่วโมงหลังจากนางหล่ำมีแถลงการณ์ดังกล่าว ตำรวจฮ่องกงก็แถลงการณ์จับกุมผู้ต้องสงสัย 9 คน ซึ่งมีแผนวางระเบิดในหลายพื้นที่ทั่วเกาะฮ่องกง โดยในจำนวนนี้มีถึง 6 คนที่เป็นเด็กมัธยมต้น ส่วนที่เหลือเป็นเจ้าหน้าที่ระดับผู้จัดการของมหาวิทยาลัย ครูโรงเรียนมัธยม และคนตกงาน

  ตำรวจพบว่าคนกลุ่มนี้ซุ่มผลิตระเบิดทำมือจากสารไตรอะซิโตน ไตรเปอร์ออกไซด์ ซึ่งเป็นสารเคมีที่เคยใช้ในเหตุการณ์วางระเบิดในกรุงลอนดอนและอิสราเอล ภายในโฮสเทลแห่งหนึ่งในย่านจิม ซา จุ่ย ซึ่งมีการเช่าห้องพักมานานราว 1 เดือนแล้ว

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ฮ่องกงแคร์รี หล่ำสอดส่องพฤติกรรมเด็กวางระเบิดก่อการร้ายความมั่นคงจับกุมผู้ต้องสงสัยทำผิดกฎหมาย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 06:40 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์