ใครกล้าขัด "ฮุน เซน" สั่งจนท.คืนสิงโตที่ยึดมาจากคฤหาสน์เศรษฐีจีนในพนมเปญ

ข่าว

  ใครกล้าขัด "ฮุน เซน" สั่งจนท.คืนสิงโตที่ยึดมาจากคฤหาสน์เศรษฐีจีนในพนมเปญ

  ไทยรัฐออนไลน์
  6 ก.ค. 2564 09:48 น.
  SHARE

  ใครกล้าขัด "ฮุน เซน" สั่งจนท.คืนสิงโตที่ยึดมาจากคฤหาสน์เศรษฐีจีนในพนมเปญ

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ก.ค. 2564 09:48 น.

  กัมพูชาส่งคืน "หิมะ" สิงโตอายุ 18 เดือนพร้อมคืนเงินค่าปรับให้เจ้าของที่เป็นเศรษฐีชาวจีนในกัมพูชา ซึ่งได้ละเมิดก.ม.ปราบปรามลักลอบค้าสัตว์ป่านำเข้ามาเลี้ยงไว้ หลังนายกฯ ฮุน เซนลงมาแทรกแซงสั่งการเอง

  เมื่อวันที่ 5 ก.ค. เว็บไซต์ข่าวบีบีซี รายงานว่า สิงโตอายุ 18 เดือนชื่อว่า "หิมะ" ที่ถูกลักลอบนำเข้ามาจากต่างประเทศและถูกตัดเขี้ยวเล็บเลี้ยงไว้ในบ้านหลังใหญ่ชานกรุงพนมเปญ ได้ถูกทางการกัมพูชานำไปส่งคืนให้กับนายฉี เซียว ชายสัญชาติจีนผู้เป็นเจ้าของมันแล้ว พร้อมกับคืนเงินค่าปรับให้ด้วย หลังจากที่ตำรวจได้เบาะแสการลักลอบค้าสัตว์ป่าจึงบุกเข้าไปที่บ้านของเขาเมื่อวันที่ 27 มิ.ย. และยึดสิงโตตัวนี้ไปไว้ที่ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่า 

  การส่งคืนสิงโตมีขึ้นหลังจากที่นายกรัฐมนตรีฮุน เซน โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า เขาได้หารือกับรัฐมนตรีกระทรวงเกษตรแล้ว และได้ตัดสินใจสั่งการให้คืนสิงโตแก่เจ้าของเพราะเห็นว่านี่เป็นกรณีพิเศษที่สิงโตถูกเลี้ยงมาตั้งแต่เด็ก พร้อมย้ำให้เจ้าของทำกรงขังสิงโตอย่างแน่นหนาไม่ให้เป็นอันตรายกับคนในครอบครัวและชุมชน จากนั้นนายฉี เซียวได้เข้ามาโพสต์ตอบ แสดงความขอบคุณนายกรัฐมนตรีฮุน เซน พร้อมระบุว่า สายสัมพันธ์ระหว่างจีนและกัมพูชาจะแน่นแฟ้นตลอดไป   

  ทั้งนี้ หิมะ มีน้ำหนัก 70 กิโลกรัม มันถูกลักลอบนำเข้ามาจากต่างประเทศและถูกเลี้ยงไว้ที่บ้านหลังใหญ่ชานกรุงพนมเปญ โดยการบุกเข้ายึดสิงโตตัวนี้ มีขึ้นหลังจากที่ตำรวจสืบเบาะแสเป็นคลิปวิดีโอไวรัลใน TikTok ของนายฉี เซียว ที่ถ่ายให้เห็นสิงโตวิ่งเล่นในบ้าน และมีชาวกัมพูชาแจ้งเบาะแสเข้าไปมากมาย 

  ด้านองค์กรปกป้องสัตว์ป่าอย่าง Wildlife Alliance ต่างออกมาแสดงความไม่เห็นด้วยต่อการแทรกแซงของนายกฯ กัมพูชา โดยบอกว่าสิงโตตัวนี้ถูกตัดเขี้ยวเล็บและถูกเลี้ยงในบ้านอย่างผิดธรรมชาติ การทำแบบนี้จะกระทบต่อความเอาจริงเอาจังของเจ้าหน้าที่ในการปราบปรามลักลอบค้าสัตว์ป่าในอนาคต อีกหน่อยก็จะมีการยกเว้นเคส 2-3-4 ตามมา 


  ด้านนางทีน่า เรดชอว์ ทูตอังกฤษประจำกัมพูชา ทวีตข้อความระบุว่า การส่งคืนสิงโตในครั้งนี้เป็นการบ่อนทำลายกฎหมายห้ามครอบครองและค้าชีวิตสัตว์ป่า ส่งผลกระทบต่อความพยายามของทั่วโลกที่จะกวาดล้างกระบวนการค้าสัตว์ป่า รวมถึงการเพิกเฉยต่อความเครียดและความทุกข์ของสัตว์ที่ถูกจับมาเลี้ยงอย่างผิดธรรมชาติ.  ที่มา BBC

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศฮุน เซนกัมพูชาสิงโต

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 00:22 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์