ไทแรนโนซอรัส ครองอำนาจผู้ล่าขนาดกลางก็หายไป

ข่าว

  ไทแรนโนซอรัส ครองอำนาจผู้ล่าขนาดกลางก็หายไป

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  6 ก.ค. 2564 08:01 น.
  SHARE

  ไทแรนโนซอรัส ครองอำนาจผู้ล่าขนาดกลางก็หายไป

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ก.ค. 2564 08:01 น.

  ก่อนหน้ายุคไดโนเสาร์ ชุมชนสัตว์ส่วนใหญ่จะมีสัตว์กินเนื้อหลายชนิด ตั้งแต่ขนาดเท่าจิ้งจอกตัวเล็กไปจนถึงตัวใหญ่ ทว่าก็มีการเปลี่ยนแปลงบางอย่างเกิดขึ้นระหว่าง 95-80 ล้านปีที่ผ่านมา นั่นก็คือสัตว์กินเนื้อขนาดใหญ่กว่าช้าง เช่น ไดโนเสาร์ไทแรนโนซอรัส (Tyrannosaurs) และเครือญาติของพวกมันกลายเป็นนักล่าชั้นสูงสุด

  การวิจัยใหม่จากนักธรณีวิทยาของมหาวิทยาลัยแมรีแลนด์ ในสหรัฐอเมริกา เผยว่า การเถลิงอำนาจของไทแรนโนซอรัสเหนือสัตว์อื่นใด ทำให้นักล่าขนาดกลางที่ตัวเท่าเสือดาวหรือควาย หายไป หรือหายากมากในช่วงปลายยุคไดโนเสาร์ ซึ่งพื้นที่ที่ไทแรนโนซอรัสและเครือญาติใกล้ชิดของมันเข้ามาครอบครองก็คือดินแดนที่กลายมาเป็นเอเชียกลางและตะวันตกเฉียงเหนือของอเมริกา และแม้ความหลาก หลายของสัตว์นักล่าขนาดกลางนั้นลดลงอย่างมากในชุมชนที่ไทแรนโนซอรัสเป็นใหญ่ ความหลากหลายของเหยื่อกลับไม่ลดลง สิ่งนี้ชี้ว่าสัตว์นักล่าขนาดกลางไม่ได้หายไปเนื่องจากการขาดแคลนเหยื่อ แต่เป็นผลมาจากสิ่งอื่นซึ่งคาดว่าจะเป็น การมาถึงของลูกหลานตัวน้อย ไทแรนโนซอรัส ที่เข้ามามีบทบาททางนิเวศวิทยาของสัตว์กินเนื้อขนาดกลาง

  นักวิจัยเผยว่า ในอนาคตจะเจาะลึกลงไปในองค์ประกอบของชุมชนชนิดของเหยื่อ เพื่อดูว่ามีการเปลี่ยนแปลงขนาดเหยื่อในระหว่างการเปลี่ยนไปสู่การปกครองโดยไทแรนโนซอรัสหรือไม่ พร้อมวางแผนสำรวจการกระจายขนาดของสัตว์กินเนื้อในยุคไทรแอสสิกช่วง 251-201 ล้านปีก่อนด้วย.

  (ภาพประกอบ Credit : Thomas Holz/ University of Maryland)

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ไดโนเสาร์ไทแรนโนซอรัสนักวิจัยไดโนเสาร์ไทแรนโนซอรัสนักธรณีวิทยาสัตว์กินเนื้อโลกโศภินการศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 20:34 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์