เครื่องบินซี-130 เอช ฟิลิปปินส์ ไถลตก "รันเวย์" ดับ 29 สาหัส 47

ข่าว

  เครื่องบินซี-130 เอช ฟิลิปปินส์ ไถลตก "รันเวย์" ดับ 29 สาหัส 47

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  5 ก.ค. 2564 05:09 น.
  SHARE

  เครื่องบินซี-130 เอช ฟิลิปปินส์ ไถลตก "รันเวย์" ดับ 29 สาหัส 47

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  5 ก.ค. 2564 05:09 น.

  อุบัติเหตุสยองเครื่องบินซี-130 เอช กองทัพอากาศฟิลิปปินส์ ไถลตกรันเวย์ แรงกระแทกตัวเครื่องบึมสนั่นไฟลุกท่วม ชิ้นส่วนกระจัดกระจาย ผู้เสียชีวิตมีทั้งเจ้าหน้าที่และพลเรือนพบแล้วอย่างน้อย 29 ศพ ยังสูญหาย 16 คน และได้รับบาดเจ็บถูกช่วยเหลือออกมาได้ 47 คน ทั้งหมดเป็นกำลังพลที่จะไปสับเปลี่ยนปฏิบัติการปราบปรามกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่ภาคใต้ของประเทศ ขณะนักบินนำเครื่องลงรันเวย์เกิดความผิดพลาดบางอย่างจนต้องเร่งเครื่องจะบินขึ้นแต่ไม่ทันการณ์

  เครื่องบินลำเลียงซี-130 เอช ของกองทัพอากาศฟิลิปปินส์ประสบอุบัติเหตุไถลตกรันเวย์บึมสนั่นตายเจ็บจำนวนมากเปิดเผยเมื่อวันที่ 4 ก.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุสลดที่เกาะซูลู ทางภาคใต้ของฟิลิปปินส์ เมื่อช่วงเที่ยงวัน เครื่องบินลำเลียงของกองทัพอากาศฟิลิปปินส์ รุ่นซี-130 เอช บรรทุกเจ้าหน้าที่และพลเรือนรวม 92 คน ประสบอุบัติเหตุระหว่างทำการลงจอดที่สนามบินในเมืองโจโล ส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก

  พล.อ.เดลฟิน โลเรนซานา รมว.กลาโหมฟิลิปปินส์ เผยว่า เครื่องบินลำเลียงกองทัพอากาศฟิลิปปินส์ รุ่นซี-130 เอช หมายเลขเครื่อง 5125 อยู่ระหว่างปฏิบัติภารกิจขนกำลังพลจากเมืองคากายัน เด โอโร ในจังหวัดมินดาเนา มุ่งสู่เมืองโจโล บนเกาะซูลู ที่อยู่ทางตอนใต้ ปรากฏว่าระหว่างการลงจอดที่รันเวย์สนามบินเมื่อเวลาประมาณ 11.30 น. ตามเวลาท้องถิ่นได้เกิดความผิดพลาดทำให้นักบินพยายามเร่งเครื่องเพื่อทะยานขึ้นจากรันเวย์ แต่ไม่ทันการณ์เครื่องไถลหลุดรันเวย์ไปเสียก่อน ตัวเครื่องได้รับแรงกระแทกจนเกิดความเสียหายหนัก ชิ้นส่วนกระจัดกระจาย เกิดระเบิดมีเปลวเพลิงลุกไหม้อย่างรุนแรง ทางการกำลังดำเนินการกู้ภัยอย่างเร่งด่วนเพื่อช่วยเหลือเหยื่อให้ได้มากที่สุด

  ขณะที่สำนักข่าวเอบีเอส นิวส์ ของฟิลิปปินส์ รายงานอ้างการเปิดเผยของ พล.ท.คอร์เลโต วินลวน ผู้บัญชาการกองทัพในเขตมินดาเนาตะวันตกว่า จากการเข้ากู้ภัยในที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่พบผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 29 ศพ และอาจเพิ่มขึ้น ช่วยเหลือผู้บาดเจ็บได้ 47 คน ในจำนวนนี้เป็นบุคลากรกองทัพ 43 นาย และพลเรือน 4 คน ส่วนที่เหลือ 16 คนยังถือว่าสูญหาย โดยผู้รอดชีวิตที่ได้รับบาดเจ็บทั้งหมดถูกส่งเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลของกองพลทหารราบที่ 11 ในเมืองใกล้เคียง

  สื่อท้องถิ่นฟิลิปปินส์ยังระบุด้วยว่า กองทัพฟิลิปปินส์อยู่ระหว่างยกระดับการปราบปรามกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่ภาคใต้ของประเทศ และเจ้าหน้าที่ที่โดยสารมากับเครื่องบินซี-130 เอช ลำที่ประสบอุบัติเหตุเป็นชุดที่ไปสับเปลี่ยนกำลังพล ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา เพิ่งเกิดเหตุเฮลิคอปเตอร์สนับสนุนของกองทัพอากาศฟิลิปปินส์ รุ่นแบล็กฮอว์ก เอส-70ไอ ฝูงบินยุทธวิธีที่ 205 ประสบอุบัติเหตุตกระหว่างปฏิบัติภารกิจที่จังหวัดทาร์ลัค ทางภาคเหนือของฟิลิปปินส์ ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ เสียชีวิตยกลำ 6 นาย สำหรับเครื่องบินซี-130 เอช ลำที่ตกครั้งนี้ เป็น 1 ใน 2 ลำ ที่เพิ่งส่งมอบให้กับกองทัพอากาศฟิลิปปินส์เมื่อต้นปี 2564 ที่ผ่านมา

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เครื่องบิน ซี 130เครื่องบินไถลกองทัพอากาศฟิลิปปินส์เครื่องบินไถลตกรันเวย์เครื่องบินลำเลียงซี-130 เอชฟิลิปปินส์เดลฟิน โลเรนซานาข่าวหน้า1ข่าววันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 17:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์