ทีมวิจัยพบมนุษย์ยุคแรกและเป็นสายพันธุ์ใหม่ในอิสราเอล

ข่าว

  ทีมวิจัยพบมนุษย์ยุคแรกและเป็นสายพันธุ์ใหม่ในอิสราเอล

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  5 ก.ค. 2564 08:01 น.
  SHARE

  ทีมวิจัยพบมนุษย์ยุคแรกและเป็นสายพันธุ์ใหม่ในอิสราเอล

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  5 ก.ค. 2564 08:01 น.

  หลังจากที่ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮีบรูแห่งเยรูซาเลม และนักมานุษยวิทยาและนักโบราณคดีแห่งมหาวิทยาลัยเทลอาวีฟ ในอิสราเอล ใช้เวลาหลายปีในการวิเคราะห์ชิ้นส่วนซากฟอสซิลกะโหลกศีรษะและกรามล่างที่มีฟันติดอยู่ พร้อมกับเครื่องมือหิน กระดูกม้าและกวาง จากแหล่งขุดค้นทางโบราณคดีใกล้เมืองรามลา ในอิสราเอล เมื่อปี พ.ศ.2553

  ล่าสุดทีมวิจัยประกาศว่าซากกระดูกอายุระหว่าง 140,000-120,000 ปีดังกล่าวเป็นมนุษย์ยุคแรกและเป็นสายพันธุ์ใหม่ ได้รับตั้งชื่อว่า “เนเชอร์ รามลา โฮโม” (Nesher Ramla Homo) ลักษณะเด่นคือสันคิ้วที่โด่ง ฟันใหญ่ และไม่มีคาง น่าจะมีความเกี่ยวข้องใกล้ชิดกับกลุ่มมนุษย์นีแอนเดอร์ทัล (Neanderthals) โดยอาจเป็นบรรพบุรุษของมนุษย์นีแอนเดอร์ทัลนั่นเอง นอกจากนี้ สายพันธุ์มนุษย์ที่พบใหม่อาจเคยอาศัยอยู่ร่วมกับเผ่าพันธุ์โฮโม เซเปียนส์ (Homo sapiens) ของเรามานานกว่า 100,000 ปีแล้ว และอาจมีการผสมสืบพันธุ์กันด้วยซ้ำไป

  ทีมวิจัยเผยว่า เนเชอร์ รามลา โฮโม อาจอาศัยอยู่ในภูมิภาคนี้เมื่อประมาณ 400,000-100,000 ปีก่อน ซึ่งทำให้ต้องกลับมาทบทวนวิวัฒนาการของมนุษย์ เนื่องจากการค้นพบสกุลโฮโมใหม่ถือว่ามีความสำคัญทางวิทยาศาสตร์อย่างยิ่ง เพราะจะช่วยให้นักวิจัยทำความเข้าใจกับซากฟอสซิลมนุษย์ที่เคยพบก่อนหน้านี้ ทั้งยังเป็นการต่อจิ๊กซอว์อีกชิ้นให้กับการค้นคว้าวิวัฒนาการของมนุษย์และช่วยให้เข้าใจถึงการอพยพของมนุษย์ในโลกเก่า.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   มนุษย์ยุคแรกสายพันธุ์ใหม่อิสราเอลเยรูซาเลมซากฟอสซิลเนเชอร์ รามลา โฮโมโลกโศภิน

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 18:23 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์