มาเลเซียคุมเข้มกัวลาลัมเปอร์ ผู้ป่วยใหม่พุ่งทะลุ 6,000 ราย

ข่าว

  มาเลเซียคุมเข้มกัวลาลัมเปอร์ ผู้ป่วยใหม่พุ่งทะลุ 6,000 ราย

  ไทยรัฐออนไลน์
  4 ก.ค. 2564 12:14 น.
  SHARE

  มาเลเซียคุมเข้มกัวลาลัมเปอร์ ผู้ป่วยใหม่พุ่งทะลุ 6,000 ราย

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.ค. 2564 12:14 น.

  ยอดป่วยโควิดในเมืองหลวงมาเลเซียยังพุ่ง ประกาศใช้มาตรการควบคุมการเดินทางพร้อมกับเคอร์ฟิว อนุญาตแต่ละครัวเรือนสามารถส่งตัวแทนซื้ออาหารได้เพียง 1 คน

  เว็บไซต์ รีพับลิกเวิร์ด รายงาน ทางการมาเลเซียประกาศยกระดับมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ในรัฐสลังงอร์ และกรุงกัวลาลัมเปอร์ เป็นเวลาสองสัปดาห์ มีผลบังคับใช้เมื่อวานนี้ ขณะที่ยอดผู้ป่วยโควิด-19 ยังคงพุ่งขึ้นต่อเนื่อง โดยประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวจะอยู่ภายใต้มาตรการควบคุมการเดินทาง ไปจนถึงวันที่ 17 ก.ค 64 ทำให้แต่ละครัวเรือนสามารถส่งตัวแทนออกไปซื้อข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นได้เพียง 1 ราย ภายในรัศมี 10 กิโมเมตรจากที่อยู่อาศัยเท่านั้น พร้อมทั้งประกาศเคอร์ฟิวตั้งแต่เวลา 20.00 น. โดยมีเพียงโรงงานผลิตอาหาร, ยารักษาโรค และ หน้ากากอนามัยที่สามารถเปิดทำการได้ ซึ่งรัฐสลังงอร์ และกรุงกัวลาลัมเปอร์ มีผู้ป่วยคิดเป็น 60 เปอร์เซ็นต์ ของผู้ป่วยในประเทศทั้งหมด 

  ในทางกลับกันพื้นที่อื่นๆ นั้นเริ่มมีสัญญาณดีขึ้น โดยมีการเตรียมผ่อนปรนมาตรการใน 5 รัฐ ซึ่งจะเข้าสู่ช่วงการเปลี่ยนผ่านสู่แผนการฟื้นฟูเฟส 2 ทำให้ธุรกิจบางส่วนสามารถเปิดทำการได้ เช่น ร้านขายเครื่องเขียน, อุปกรณ์อีเล็กทรอนิกส์และสื่อสาร รวมถึงร้านหนังสือ แต่ยังคงไม่สามารถเดินทางระหว่างรัฐได้ เว้นแต่มีเหตุฉุกเฉินหรือสถาณการณ์พิเศษที่ได้รับการอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งการผ่อนปรนพื้นที่ต่างๆ จะขึ้นอยู่กับตัวเลขผู้ป่วยรายใหม่, จำนวนเตียงผู้ป่วยหนัก และอัตราการฉีดวัคซีน แต่ละรัฐสามารถประเมินการเข้าสู่แผนการฟื้นฟูในระดับรัฐได้โดยไม่ต้องรอการประกาศระดับชาติที่จะใช้เวลานานกว่า โดยเมื่อวันที่ 3 ก.ค. 64 มาเลเซียรายงานพบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ 6,658 ราย ในจำนวนนี้ 3,047 รายอยู่ในรัฐสลังงอร์ ทำให้มียอดผู้ป่วยโควิด-19 สะสมทั่วประเทศ 770,000 ราย. 

  ที่มา: Republicworld, CNA

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   มาเลเซียโควิด-19COVID-19ข่าวต่างประเทศ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 03:01 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์