อังเกลา แมร์เคิล เยือนอังกฤษก่อนหมดวาระ

ข่าว

  อังเกลา แมร์เคิล เยือนอังกฤษก่อนหมดวาระ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  3 ก.ค. 2564 09:33 น.
  SHARE

  อังเกลา แมร์เคิล เยือนอังกฤษก่อนหมดวาระ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ก.ค. 2564 09:33 น.

  ในระหว่างการเยือนอังกฤษในวันที่ 2 ก.ค. นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีของเยอรมนี เป็นผู้นำต่างชาติคนแรกในรอบเกือบ 25 ปี ที่ได้กล่าวปราศรัยต่อคณะรัฐมนตรีของนายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ นับตั้งแต่ประธานาธิบดีบิล คลินตัน ของสหรัฐฯ เคยกล่าวปราศรัยในปี 2540 ตามคำเชิญของนายโทนี่ แบลร์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษในขณะนั้น
  ก่อนหน้านี้จอห์นสันได้กล่าวชื่นชมแมร์เคิลซึ่งกำลังจะลงจากตำแหน่งหลังการเลือกตั้งวันที่ 26 ก.ย.นี้ ว่าเป็นผู้มีบทบาทสำคัญต่อการพัฒนาความสัมพันธ์ของทั้ง 2 ประเทศตลอดระยะเวลา 16 ปีที่เธอดำรงตำแหน่ง การมาเยือนของแมร์เคิลครั้งนี้จึงถือเป็นโอกาสกระชับความสัมพันธ์ทางการฑูตกับคู่ค้ารายใหญ่อันดับ 2 ของอังกฤษ หลังจากมีข้อโต้เถียงกันมาหลายปีเรื่องการออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปของอังกฤษ

  ทั้งนี้ผู้นำทั้ง 2 ได้หารือในหลายประเด็น ตั้งแต่การริเริ่มการประชุมร่วมประจำปีของคณะรัฐมนตรีของอังกฤษและเยอรมนี โครงการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมและเยาวชน รวมถึงมาตรการจำกัดการเดินทางจากการระบาดของโควิด-19 ที่เยอรมนีกำหนดระยะเวลากักตัว 14 วันสำหรับผู้เดินทางชาวอังกฤษ ที่แมร์เคิลยังผลักดันให้เข้มงวดต่อชาวอังกฤษในทั่วทั้งสหภาพยุโรปมากยิ่งขึ้นอีกด้วย จนทำให้เกิดข้อพิพาทว่าควรจัดการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป 3 นัดสุดท้ายที่กรุงลอนดอนหรือไม่อีกด้วย.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   อังเกลา แมร์เคิลนายกรัฐมนตรีเยอรมนีบอริส จอห์นสันนายกรัฐมนตรีอังกฤษบิล คลินตันโทนี่ แบลร์ข่าววันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 03:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์