ถอนเจ้าหน้าที่คนสุดท้ายจากฐานใหญ่อัฟกานิสถาน

ข่าว

  ถอนเจ้าหน้าที่คนสุดท้ายจากฐานใหญ่อัฟกานิสถาน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  3 ก.ค. 2564 09:27 น.
  SHARE

  ถอนเจ้าหน้าที่คนสุดท้ายจากฐานใหญ่อัฟกานิสถาน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ก.ค. 2564 09:27 น.

  กลายเป็นสัญญาณที่ชัดเจนว่า สงครามในอัฟกานิสถานของสหรัฐอเมริกา กำลังจะปิดฉากลงอย่างเป็นทางการในเร็วๆนี้ หลังเมื่อวันที่ 2 ก.ค.กองทัพสหรัฐฯและกองกำลังชาติพันธมิตรองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือหรือนาโต้ ได้ถอนทหารนายสุดท้ายออกจากฐานทัพอากาศ “บากรัม” ในกรุงคาบูลของอัฟกานิสถาน จุดรวมพลหลักของชาติตะวันตก ตลอดการทำสงครามที่กินเวลายาวนานเกือบ 20 ปี

  ทั้งนี้ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพสหรัฐฯใช้ฐานทัพดังกล่าว นับตั้งแต่เริ่มการรุกรานอัฟกานิสถาน เมื่อเดือน ธ.ค.2544 โดยฐานทัพบากรามถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ช่วงปี 2523 สมัยที่กองทัพสหภาพโซเวียตรุกรานอัฟกานิสถาน ตั้งอยู่ห่างจากกรุงคาบูลไปทางตอนเหนือประมาณ 40 กิโลเมตร ขณะที่กองทัพสหรัฐฯได้เข้ามาปรับปรุงเพิ่มเติม ให้สามารถรองรับกำลังพลได้มากกว่า 10,000 นาย มีรันเวย์ 2 แห่ง ความยาว 3.6 กิโลเมตร เครื่องบินลำเลียงพลขนาดใหญ่ และเครื่องบินทิ้งระเบิดขนาดหนักลงจอดได้สะดวก ทั้งยังมีลานจอดเครื่องบิน รองรับได้ทั้งหมด 110 ลำ โรงพยาบาลฉุกเฉิน 50 เตียง

  นอกจากนี้ ในรายงานของสภาคองเกรสสหรัฐฯ ยังระบุว่า ฐานทัพอากาศบากรัมยังถูกใช้เป็นศูนย์ควบคุมตัวเชลยศึกและนักโทษ จนถูกเรียกว่า กวนตานาโมของอัฟกานิสถาน เจ้าหน้าที่ข่าวกรองกลางแห่งชาติสหรัฐฯหรือซีไอเอ ใช้เป็นที่เค้นข้อมูลรีดความลับจากบุคคลที่ต้องสงสัยว่าเป็นสมาชิกกลุ่มก่อการร้ายสากลอัล-เคดา

  ด้านสำนักข่าวเอพีรายงานด้วยว่า นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ตั้งเป้าการถอนทหารทั้งหมดออกจากอัฟกานิสถาน ภายในวันที่ 11 ก.ย. หรือวันครบรอบ 20 ปี เหตุการณ์ 9/11 กลุ่มคนร้ายจี้เครื่องบินขับพุ่งชนตึกแฝดเวิลด์ เทรด เซ็นเตอร์ ในนครนิวยอร์ก สหรัฐฯ จนมีผู้เสียชีวิตกว่า 3,000 คน แต่ทั้งนี้ สหรัฐฯและชาติพันธมิตร ตั้งใจจะเหลือเจ้าหน้าที่ไว้ในอัฟกานิสถานประมาณ 650 นายไปจนถึงยุทโธปกรณ์ตอบสนองต่อเหตุความรุนแรงอย่างทันท่วงที เช่นระบบต่อต้านจรวด ปืนใหญ่ ปืนครก เฮลิคอปเตอร์ เพื่ออารักขาความปลอดภัยแก่สถานเอกอัครราชทูตรวมถึงสนามบินนานาชาติ

  อย่างไรก็ตาม ตลอดการถอนทหารในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา กองกำลังติดอาวุธตาลีบัน ได้ทำการบุกยึดครองพื้นที่ต่างๆในชนบทของอัฟกานิสถานเพิ่มมากขึ้นทุกขณะ พร้อมกล่าวยินดีต่อการถอนทหารของสหรัฐฯ ว่าจะเป็นการเปิดทางให้ชาวอัฟกันตัดสินอนาคตด้วยตัวเอง อนึ่ง สงครามสองทศวรรษในอัฟกานิสถาน ได้คร่าชีวิตพลเรือนอัฟกันกว่า 47,000 คน ทหารอีก 70,000 นาย ขณะที่สหรัฐฯเสียชีวิตบุคลากรพลเรือนและกองทัพกว่า 6,200 คน.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   อัฟกานิสถานกองทัพสหรัฐฯสงครามอัฟกานิสถานนาโต้ถอนทหารสหรัฐตาลีบันกองกำลังติดอาวุธข่าววันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 20:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์